Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến hành vi trộm và tiêu thụ chó

Cập nhật ngày: 09/06/2024 09:50:27

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240609095243dt2-5.mp3

 

ĐTO - Trước thực trạng tội phạm trộm chó nổi lên trên địa bàn tỉnh, gây bức xúc cho người dân thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức ra quân trấn áp, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi trộm chó và hành vi tiếp tay cho vấn nạn này.


Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình tống đạt Quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Trần Văn Thái và Trần Thị Hòa về tội trộm cắp tài sản (Ảnh: Thanh Mỹ)

Mới đây, Công an TP Sa Đéc bắt quả tang ông N.D.T. ngụ phường An Hòa khi ông T. đang mua 5 con chó từ 2 đối tượng trộm. Mặc dù biết số chó trên là do các đối tượng trộm được nhưng ông T. vẫn đồng ý mua để lấy thịt bán lại kiếm lời. Hành vi của ông T. tuy chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng lực lượng Công an TP Sa Đéc đã củng cố hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính. Ông T. cho biết: “Có người đến gọi bán chó, nên tôi ra mở cửa để mua, mới cân chưa kịp trả tiền thì Công an đến bắt quả tang. Trước giờ nghĩ đơn giản chỉ là mua bán thôi, nhưng qua vụ việc này, tôi đã biết lỗi của mình, nên tôi sẽ không tái phạm nữa”.

Với hành vi trộm chó, ngày 15/5/2024, các đối tượng gồm: Nguyễn Văn V. (SN 1977), Nguyễn Thị T. (SN 1991) cùng ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình; Trần Thị H., (SN 1988) và Trần Văn T. (SN 1990) cùng ngụ ấp Bình Chánh, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Qua quá trình điều tra xác định, ngày 4/4/2024, Trần Thị H., Trần Văn T. (em ruột H.) điện thoại cho Nguyễn Văn S. đặt mua chó, số lượng khoảng 80kg để mổ ra thịt bán lại. Đối tượng S. rủ thêm Nguyễn Thanh Y chuẩn bị công cụ đi từ nhà bà H. theo QL.30 đến TP Hồng Ngự tìm chó để trộm.

Đến khoảng 1 giờ 45 phút ngày 5/4/2024, Y chở S. đến nhà bà H. để giao 2 bọc đen chứa 10 con chó. Ngay lúc này, lực lượng Công an đến kiểm tra, bắt giữ S., đối tượng Y điều khiển xe chạy thoát. Đến ngày 9/4/2024, Y đến Cơ quan điều tra đầu thú. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nguyễn Văn S. và Nguyễn Thanh Y cùng thừa nhận hành vi phạm tội. Nguyễn Văn T. và Trần Thị H. khai nhận đã nhiều lần liên hệ để đặt mua chó từ 2 đối tượng S. và Y.

Đối tượng Trần Văn T. nói: “Em làm nghề này cũng 1 - 2 năm rồi. Em mua chó về làm thịt rồi bán lại, em không biết họ trộm chó ở đâu, nhưng bán thì mình mua”.

Trước đó, ngày 3/3/2024, Nguyễn Thị T. và Nguyễn Văn V. (chồng bà T.) bị Công an huyện Thanh Bình bắt quả tang về hành vi trộm cắp tài sản. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn V. và Nguyễn Thị T. cùng thừa nhận đã chủ động đặt mua chó của các đối tượng được 3 lần, mỗi lần khoảng 30 - 50kg.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đã khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Thanh T. ngụ khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình; Trịnh Vũ T. (SN 1985) ngụ khóm Thuận An, phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh; Nguyễn Thanh Y (SN 2000) ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình. Tạm giam để phục vụ điều tra đối với Nguyễn Văn S. (SN 1991) ngụ Ấp 3, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh.


Số chó do đối tượng Nguyễn Văn S. trộm được và đem giao cho Trần Văn T. đã bị lực lượng Công an bắt giữ (Ảnh: Thanh Mỹ)

Trộm chó đã và đang trở thành vấn nạn kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Tuy giá trị vật chất của tài sản được xác định không lớn, nhưng đối với giá trị về mặt tinh thần của người dân, các đối tượng trộm chó gây rất nhiều bức xúc. Không những ngang nhiên trộm cắp tài sản, các đối tượng còn dùng hung khí chống trả nhằm thoát thân khi bị người dân và lực lượng chức năng phát hiện, vây bắt. Nguy hiểm hơn, các đối tượng trộm chó thường sử dụng các công cụ như súng chỉa, kích điện, bột ớt nên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu như người dân phát hiện, truy đuổi vây bắt.

Thượng tá Nguyễn Văn Ca - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình, cho biết: “Công an huyện đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an xã, thị trấn tập trung giải quyết tình trạng trộm chó trên địa bàn huyện. Kết quả đã bắt 2 vụ, khởi tố 8 đối tượng về các hành vi trộm cắp tài sản liên quan đến trộm chó. Ngoài ra, lực lượng Công an còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của huyện và tỉnh tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mua bán thịt chó trên địa bàn huyện. Qua đó, phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hơn 200kg thịt chó không gõ nguồn gốc”.

Bên cạnh đó, tình trạng các cơ sở kinh doanh, quầy bán thịt chó hoạt động mua, bán công khai, các loại thịt không xác định rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch bởi các cơ quan chức năng, điều này không những tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn là điều kiện phát sinh tội phạm trộm chó, vì đây là những nơi tiêu thụ phần lớn các con chó bị trộm.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp: Lực lượng hình sự toàn tỉnh ra quân đồng loạt để truy quét các đối tượng trộm chó. Rà soát lên danh sách các điểm tiêu thụ, các điểm giết mổ, các điểm kinh doanh thịt chó và các đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hoạt động trộm chó. Lực lượng hình sự phối hợp với các ngành có liên quan mời đối tượng cho cam kết hoặc kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Các đối tượng thực hiện hành vi trộm chó, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ xử lý theo Điều 173 Bộ luật hình sự. Riêng các đối tượng có liên quan như tiêu thụ, chứa chấp tang vật do các đối tượng trộm mang về bị xử lý theo Điều 323 Bộ luật hình sự. Đối với hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì xử lý vi phạm hành chính”.

Qua công tác đấu tranh, trấn áp mạnh đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến trộm chó, các đối tượng đã co cụm, hạn chế hoạt động. Tuy nhiên, dự báo hành vi này vẫn có thể tiếp tục tái diễn trong thời gian tới, vì vậy, các ngành chức năng lưu ý người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa và tố giác tội phạm, không tiếp tay cho tội phạm; quản lý tốt vật nuôi, tránh thả rông để vừa đảm bảo an toàn cho vật nuôi vừa đảm bảo an toàn cho người khác.

Thanh Mỹ - Sông Ngân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn