AstraZeneca thu hồi vaccine COVID-19 trên toàn thế giới

Cập nhật ngày: 08/05/2024 08:59:03

AstraZeneca ngừng cung cấp và thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới vì không còn phù hợp với nhu cầu thị trường.

Daily Mail ngày 8/5 đưa tin, AstraZeneca ngừng cung cấp và thu hồi vaccine COVID-19 trên toàn thế giới. Theo đại diện AstraZeneca, quyết định thu hồi này không liên quan đến thông tin "gây đông máu", mà khẳng định "hoàn toàn vì lý do thương mại".

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca do Đại học Oxford phát triển, không còn được sử dụng ở Liên minh châu Âu sau khi công ty tự nguyện rút "giấy phép kinh doanh".

Hãng dược phẩm cũng đang thực hiện việc rút giấy phép kinh doanh ở các quốc gia và khu vực khác trên thế giới đã phê duyệt vaccine trước đó.

Hãng giải thích rằng, hiện có nhiều dòng vaccine khác hữu hiệu hơn, với khả năng phòng chống nhiều biến thể COVID-19 mới hơn vaccine của họ.


AstraZeneca thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi tự hào về vai trò của Vaxzevria (tên thương mại của vaccine) trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu", theo thông báo của hãng.

Hãng cho biết thêm, theo ước tính độc lập, hơn 6,5 triệu sinh mạng được cứu chỉ trong năm đầu tiên sử dụng và hơn 3 tỷ liều thuốc được cung cấp trên toàn cầu. Những nỗ lực của chúng tôi đã được các chính phủ trên thế giới công nhận và được nhiều người coi là một phần quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch toàn cầu.

Động thái thu hồi vaccine COVID-19 của AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh công ty dược phẩm khổng lồ này trước đó thừa nhận vaccine này có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp và nguy hiểm. Hơn 50 người được cho là nạn nhân và thân nhân liên quan đang kiện công ty trong một vụ án tại Tòa án tối cao ở Anh.

Theo HOA VŨ/VTC News (Nguồn: Daily Mail)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn