An toàn vệ sinh thực phẩm đối với bánh trung thu
Cập nhật ngày: 14/09/2012 09:47:46
Mùa trung thu đến, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, ngoài mẫu mã bao bì được chăm chút, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được các chủ cơ sở quan tâm hơn. Cơ quan chức năng cũng lên kế hoạch tăng cường hoạt động kiểm tra ngay từ đầu tháng 8.
Một cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại TP Cao Lãnh
Hơn 20 năm làm các sản phẩm bánh kẹo, bánh trung thu, cơ sở sản xuất bánh kẹo Thanh Tân, đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 4, thành phố Cao Lãnh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng trang bị máy đóng gói sản phẩm để đảm bảo các tiêu chí an toàn vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn quy định. Chị Lê Thị Hồng Điệp, chủ cơ sở cho biết: “3 năm nay chúng tôi đều xài máy ép, bánh vừa làm ra được đưa vào máy và ép kín lại để đảm bảo sản phẩm hợp vệ sinh. Năm nay quy trình sản xuất bánh được thực hiện khép kín với việc ứng dụng máy móc trong sản xuất, các khâu kiểm tra của cơ quan quản lý cũng thường xuyên hơn...”.
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngay từ tháng 6, chị Điệp đã tập kết nguyên, vật liệu sản xuất bánh. Các loại nguyên liệu như trứng muối được cơ sở thực hiện tại nhà, các nguyên liệu thịt, mỡ làm nhân bánh được mua hàng ngày để chế biến, khi bánh ra lò được đóng gói và mang đi tiêu thụ. Chị Điệp cho biết thêm: “Mỗi ngày cơ sở làm khoảng 200kg bánh, cung cấp cho thị trường theo nhu cầu, thời hạn sử dụng bánh 45 ngày, bánh làm ra đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu mới được lưu thông ngoài thị trường...”.
Bên cạnh việc chăm chút cho chất lượng, các thủ tục khám sức khỏe cho công nhân lao động cũng được cơ sở thực hiện, 12 công nhân đang làm việc tại đây đều có giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn.
Cùng với các công đoạn sản xuất, việc bảo quản bánh trước khi đến với người tiêu dùng cũng được người bán rất chú ý. Tại các điểm bán sỉ và lẻ bánh trung thu, mỗi ngày chủ cơ sở đều cho người bán hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế thành phố đã mở lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh, sản xuất bánh trung thu. Khoa An toàn Vệ sinh Thực phẩm Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh cũng đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Công an huyện, Quản lý thị trường, Phòng Công thương, Trung tâm y tế kiểm tra tất cả điểm kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện. Đoàn kiểm tra 174 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh. Qua kiểm tra có 152 cơ sở đạt yêu cầu (tỷ lệ 87%). Đối với các cơ sở vi phạm, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy tại chỗ sản phẩm, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở bảo quản sản phẩm đúng cách.
Đánh giá về hoạt động kiểm tra trên, anh Nguyễn Thanh Bình - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm Trung tâm Y tế huyện Cao Lãnh cho biết: “Năm nay, các cơ sở kinh doanh bánh trung thu ít hơn, ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm được nâng lên rõ rệt, các trường hợp vi phạm, lỗi vi phạm giảm hơn so với những năm trước đây. Một số trường hợp vi phạm như để sản phẩm ẩm, mốc thì Đoàn kiểm tra kiên quyết tiêu hủy tại chỗ không cho chủ cơ sở đổi trả lại sản phẩm. Sau công tác kiểm tra đợt I, vào giữa cuối tháng 9 sẽ tiếp tục hậu kiểm các sản phẩm này để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng...”.
C.Phương