Xóm giá sản xuất theo truyền thống
Cập nhật ngày: 19/09/2012 10:37:47
Đó là xóm giá ở khóm 2, phường 4 (thành phố Cao Lãnh) tồn tại trên 50 năm. Những người làm giá nơi đây chỉ ủ giá bằng tro theo cách truyền thống, giá bán rất “chạy” và bạn hàng rất tin tưởng.
Tưới nước vào tro ủ giá
Hiện xóm giá có 7 hộ gia đình theo nghề và đều có kinh nghiệm từ 13 năm trở lên. Chị Trần Thị Ngọc Bích, một hộ gia đình chuyên sống bằng nghề làm giá tại khóm 2 cho biết, trên 50 năm trước chỉ có ngoại của chị là cụ Nguyễn Thị Chiến theo nghề này. Về sau, cụ Chiến truyền nghề lại cho các con, cháu.
Giá từ khi ủ đến thu hoạch đúng 4 ngày. Mỗi hộ gia đình có trên dưới 30 phuy sản xuất giá xoay vòng nên ngày nào cũng có giá bán cho khách hàng. Để được giá thành phẩm, phải trải qua 5 công đoạn. Trước tiên, người làm giá phải chuẩn bị tro. Sau đó đem tro vô phuy sắt, cho đậu xanh và tưới nước vào phuy ngày 3 lần.
Cực nhất là công đoạn lấy giá ra khỏi tro, dùng rổ lớn đựng giá mang xuống sông rửa sạch. Sau khi giá được rửa sạch, các thành viên trong gia đình chia ra đi giao giá cho các bạn hàng là những người bán hàng bông, quán hủ tiếu, phở, nhà hàng, chùa,... trên địa bàn thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. Cũng có nhiều người trong khóm tìm đến tận xóm giá để mua về làm món ăn cho bữa cơm gia đình hoặc làm đám tiệc.
Những năm gần đây, do nhu cầu đặt giá của khách hàng ngày một nhiều nên xóm giá khóm 2 cũng tất bật hơn trước. Các hộ làm giá phải sản xuất số lượng nhiều mới đủ giao cho khách. Chị Trần Thị Ngọc Bích cho biết, ngày trước gia đình chị ủ 10kg đậu, giờ khách đặt mua nhiều nên mỗi ngày vợ chồng chị tăng thêm 20kg đậu. Mỗi kg đậu cho ra khoảng 8kg giá, trừ chi phí, thu nhập khoảng 250 ngàn đồng/ngày. Theo chị Bích, nhờ nghề này mà chị có tiền nuôi 2 đứa con ăn học, gia đình cũng đỡ cực khổ vì không phải làm lụng nhiều nghề để kiếm sống như trước.
Theo các gia đình tại xóm giá khóm 2, để giá an toàn và tạo niềm tin cho khách hàng, từ trước đến nay người làm giá nơi đây chưa từng sử dụng hóa chất để làm giá mà chỉ dùng tro ủ giá theo cách truyền thống. Theo chị Trần Thị Ngọc Tuyết, hiện tại giá ủ từ tro (cọng dài, có rễ) với 1kg là 6.500 đồng đang phải chịu sự cạnh tranh với các loại giá làm bằng hóa chất - loại giá này rẻ hơn 500 đồng/kg. Tuy nhiên, chị Tuyết cho rằng do giá ủ tro, không sử dụng hóa chất nên thời gian gần đây, những người bán hàng bông và các chủ quán ăn tìm mua giá ngày một nhiều.
Trên 50 năm tồn tại, xóm giá khóm 2 vẫn không ngừng phát triển. Cách ủ giá bằng tro truyền thống vẫn được người dân nơi đây giữ gìn và được nhiều bạn hàng, người tiêu dùng nhiệt tình đón nhận.
Hữu Nghĩa