5 gương mặt trẻ tiêu biểu thể thao Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 21/11/2018 10:07:48

ĐTO - Bằng niềm đam mê, tài năng, sự khổ luyện, các vận động viên (VĐV) tỉnh nhà đã thi đấu xuất sắc, để lại ấn tượng tốt trong lòng người hâm mộ và giới chuyên môn. Năm 2018, không chỉ tuyến tuyển mà những gương mặt trẻ cũng chơi rất hay và mang nhiều thành tích về cho quê hương.

Trương Thị Yến Linh – Giành HCV Quốc gia ở tuổi 13


Yến Linh (bên trái) có 1 năm thành công

Ở nhóm năng khiếu, VĐV Trương Thị Yến Linh (SN 2005) chính là cái tên thi đấu nổi bật nhất của Bi sắt Đồng Tháp (ĐT) trong năm qua.

Chỉ tham gia tập luyện ở tuyến trẻ hơn 1 năm, Yến Linh được Ban huấn luyện (BHL) bố trí cho thi đấu nội dung đơn nữ và đôi nữ nhóm tuổi 11-16 ở Giải bi sắt vô địch trẻ, thiếu niên Quốc gia năm 2018 (từ ngày 22 – 29/7/2018). Do đây là giải đấu được tỉnh nhà đăng cai tổ chức, nên BHL mong muốn tạo điều kiện giúp VĐV trẻ như Yến Linh làm quen dần với các giải đấu cấp Quốc gia.

Tuy nhiên, trong lần đầu tiên “xung trận”, Yến Linh đã có màn trình diễn rất thuyết phục. Với khả năng bo bi tốt và ổn định, Yến Linh thi đấu rất hay ở nội dung đơn nữ để rồi đoạt chiếc HCV trong sự ngỡ ngàng của các đối thủ, lẫn đội nhà. Không dừng lại ở đó, Yến Linh còn kết hợp ăn ý cùng Phan Thị Cẩm Tú (SN 2005) thi đấu nội dung đôi nữ và tiếp tục giành thành tích cao nhất.

Theo Huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Đăng Quang – phụ trách nhóm năng khiếu của bi sắt ĐT, Yến Linh dù chỉ mới tập 1 năm nhưng tiến bộ rất nhiều và thể hiện được tố chất của VĐV giỏi. Nếu biết phấn đấu và nỗ lực tập luyện, em có khả năng tiến xa trong tương lai.

Trần Thị Ngọc Yến: Dáng dấp “chủ công” tương lai

Năm 2018 đánh dấu bước tiến của môn Cầu mây ĐT, đặc biệt là thành tích 1 HCV, 1 HCB đội giành được tại Giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc. Trong năm mà Cầu mây ĐT gặt hái nhiều thành công, cá nhân VĐV Trần Thị Ngọc Yến cũng được ghi nhận có sự đóng góp tích cực nhất cho bộ môn.


Ngọc Yến (bìa trái) – vận động viên triển vọng của Cầu mây Đồng Tháp

Mới 14 tuổi và chỉ tập luyện được 2 năm, chân cầu quê xã Mỹ Tân (TP.Cao Lãnh) lại tiến bộ nhanh và dần trở thành trụ cột của Cầu mây ĐT.

Năm 2017, Ngọc Yến trong lần đầu dự Giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc đã có 2 HCB, 1 HCĐ. Thành tích này giúp Yến cùng 2 đồng đội là Lê Thị Tú Trinh và Đặng Thị Ngọc Trân (cùng SN 2002) được triệu tập lên đội trẻ Quốc gia.

Năm 2018, Ngọc Yến xuất sắc cùng đội Cầu Mây tỉnh nhà gây “tiếng vang” với 1 HCV, 1 HCB Giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc. Ngoài ra, Yến còn giành thêm 1 HCB Giải cúp CLB toàn quốc; 1 HCB giải các đội tuyển xuất sắc toàn quốc.

Theo đánh giá của BHL, Ngọc Yến có đam mê và sự cố gắng trong tập luyện nên trong thời gian gần 2 năm qua, em đã có những tiến bộ rõ rệt về chuyên môn. Yến có thể hình và sức bật tốt, khả năng phối hợp vận động tốt phù hợp vị trí tấn công phải. Thực tế đã chứng minh, Yến thi đấu rất hay ở vị trí này trong thời gian qua. Em hứa hẹn là chủ công tương lai cho Cầu mây ĐT. Mục tiêu của BHL là 1 hoặc 2 năm nữa, Yến sẽ hoàn thiện kỹ thuật để cạnh tranh suất lên đội tuyển Quốc gia.

Phạm Minh Nhựt và năm thi đấu “thăng hoa”

Phạm Minh Nhựt được BHL Bộ môn Karate ĐT phát hiện và đào tạo từ năm 2012. 1 năm sau, võ sỹ Đất Sen hồng được triệu tập lên đội trẻ Quốc gia ở TP.HCM và năm 2017, Minh Nhựt được gọi vào đội tuyển Quốc gia.

HLV Lê Nhật Linh – Bộ môn Karate ĐT cho biết, Minh Nhựt là VĐV trẻ rất triển vọng, em đang được tập trung đội tuyển Quốc gia với chuyên gia Hasan (Iran) và từng được đi tập huấn tại Iran. Em sẽ là nhân tố có thể gây bất ngờ và đột biến thành tích tại các giải đấu tham dự.


Minh Nhựt (bục số 1)

Đúng như nhận định của HLV Lê Nhật Linh, sau năm 2017 thành công với 1 HCV Giải Vô địch trẻ karatedo Đông Nam Á (Indonesia) và 1 HCV SEA Games 29 tại Malaysia, Minh Nhựt tiếp tục đạt thành tích thi đấu tốt trong năm 2018.

Minh Nhựt lần lượt giành HCB nội dung Kumite cá nhân nam hạng cân 75kg lứa tuổi Under 21 (từ 21 tuổi trở xuống) tại giải Vô địch Karate Đông Nam Á lần thứ VII do Việt Nam đăng cai; HCV nội dung Kumite cá nhân nam hạng cân 86kg lứa tuổi 12 – 22 tại giải Vô địch Trẻ Karate Quốc gia; HCV nội dung Kumite cá nhân nam hạng cân 75kg lứa tuổi 18 trở lên Giải Vô địch Cúp các Câu lạc bộ mạnh Karate Quốc gia.

Phạm Hữu Lộc – nhân tố kỳ vọng của Đá cầu ĐT

Hiện tại, ở Đội tuyển Đá cầu ĐT có rất nhiều chân cầu tài năng mang đẳng cấp thế giới. Bên cạnh đó, Đội cũng sở hữu nhóm VĐV trẻ thuộc loại tốt nhất Quốc gia. Trong đó, đáng chú ý là Phạm Hữu Lộc (SN 2001) – người thi đấu xuất sắc nhất ở nhóm trẻ Đá cầu ĐT trong năm 2018.

Năm qua, Hữu Lộc giành 2 HCV tại Giải Đá cầu vô địch trẻ toàn quốc, cùng 1 HCĐ khi chinh chiến ở Giải các đội mạnh Quốc gia.


Chân cầu Phạm Hữu Lộc

Còn nếu tính từ thời điểm bắt đầu thi đấu (năm 2012) đến nay, năm nào Hữu Lộc cũng đạt HCV ở các giải cấp độ trẻ. Đó là một thành tích đáng khích lệ với VĐV mới 17 tuổi.

HLV Nguyễn Tuyết Cương – Bộ môn Đá cầu ĐT cho biết: “Tham gia tập luyện năm 2008, đến năm 2012, Hữu Lộc đã đạt 2 HCV Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tại Cần Thơ. So với các bạn đồng niên, Lộc có năng khiếu phát triển vượt bậc. Điểm mạnh của Lộc là tấn công cao, có độ dừng trên không, cúp cầu rất đa dạng. Vì vậy, BHL định hướng đào tạo Lộc thi đấu nội dung đôi nam và đá ba nam. Nếu phát triển đúng tiềm năng, khả năng trong năm 2021, Lộc sẽ có cơ hội tập trung đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Games 31 do nước nhà đăng cai”.

Mai Hiếu Linh – “Cú đúp” HCV Cờ vua trẻ Quốc gia

Mai Hiếu Linh (SN 2009) là con gái út của cặp đôi VĐV xe đạp Mai Công Hiếu – Vũ Hồng Thủy. Thừa hưởng gen di truyền từ ba và mẹ, Hiếu Linh có năng khiếu với thể thao, đặc biệt là môn Cờ vua.


Hiếu Linh giành 2 HCV giải trẻ năm 2018

Hiếu Linh bắt đầu nổi lên từ Giải cờ Xuân truyền thống tỉnh ĐT năm 2014. Khi mới 5 tuổi, dù thi đấu ở lứa U 7 nhưng cô bé đã đạt 1 HCB cá nhân, 2 HCB đồng đội nội dung cờ tiêu chuẩn.

Kể từ đó đến nay, Hiếu Linh tiến bộ nhanh và đạt nhiều thành tích ấn tượng. Đặc biệt năm 2017, Hiếu Linh xuất sắc giành 2 HCĐ lứa tuổi U 8 Giải vô địch cờ trẻ nhanh chớp thế giới; HCĐ U 8 Châu á; 1 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ U 8 Đông Nam Á.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hiếu Linh tiếp tục là điểm sáng của Cờ vua ĐT khi có được 2 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ ở Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc; 1 HCĐ Giải Cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc.

Hiện Hiếu Linh đang cùng đội Cờ vua ĐT chuẩn bị tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Mục tiêu của Hiếu Linh là phấn đấu giành huy chương cho tỉnh nhà.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn