TP.Sa Đéc: Nhiều mô hình sáng kiến cải cách hành chính

Cập nhật ngày: 26/04/2018 05:31:07

ĐTO - Nhờ quan tâm quyết liệt đến công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện cải cách hành chính (CCHC) nên thời gian qua, TP.Sa Đéc luôn nằm trong tốp đầu khối các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về kết quả xếp hạng CCHC.


“Lễ đăng ký kết hôn” sáng kiến hay để xây dựng chính quyền thân thiện của UBND phường 1, TP.Sa Đéc

Theo ông Võ Thanh Tùng - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc, để đạt kết quả trên, thành phố đã quan tâm chỉ đạo, điều hành quyết liệt cho công tác CCHC. Từ đó, nâng cao được vai trò, ý thức trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc triển khai thực hiện CCHC trên địa bàn.

Hằng năm, trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh về CCHC, UBND TP.Sa Đéc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban, ngành và địa phương của thành phố thực hiện CCHC theo chức năng nhiệm vụ của mình. Nếu đơn vị không triển khai tốt công tác CCHC hoặc hồ sơ, thủ tục hành chính giải quyết cho người dân còn nhiều sai sót, UBND thành phố sẽ thẳng thắn nhắc nhở chấn chỉnh và phê bình. Các đơn vị tiến bộ hoặc có mô hình, sáng kiến hay về công tác CCHC sẽ được UBND TP.Sa Đéc khen thưởng và đề nghị UBND tỉnh khen thưởng.

Với việc tập trung chỉ đạo quyết liệt như trên, TP.Sa Đéc đã dần khắc phục được tình trạng một số lãnh đạo các đơn vị còn lơ là, chưa quan tâm triển khai hoạt động CCHC. Qua đó, phát huy tinh thần, trách nhiệm cán bộ, công chức của thành phố trong thực hiện nghiên cứu tạo ra các mô hình hay về CCHC ở địa phương, nhờ đó giúp cho TP.Sa Đéc trở thành một trong những địa phương có nhiều mô hình sáng kiến CCHC được UBND tỉnh triển khai nhân rộng như mô hình “Nụ cười công sở” của UBND xã Tân Quy Tây, mô hình “Xuống dân nghe dân nói” của UBND phường 1.

Tiếp tục phát huy tinh thần nghiên cứu, thực hiện các mô hình về CCHC trên địa bàn, UBND TP.Sa Đéc ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quan tâm, tìm tòi, nghiên cứu những mô hình, sáng kiến hay trong công tác CCHC nên đã hình thành nhiều mô hình sáng kiến mới được thực hiện đạt hiệu quả. Điển hình như hoạt động “Lễ đăng ký kết hôn” của UBND phường 1 nhằm kết hợp việc chúc mừng các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn với tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về hôn nhân gia đình. Năm 2018, UBND phường 1 tiếp tục nghiên cứu thực hiện việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách đến người dân sống trên địa bàn bằng hình thức nhắn tin điện thoại.

Ông Võ Thanh Tùng chia sẻ: “Nơi nào lãnh đạo UBND quan tâm đến công tác CCHC thì chắc chắn hoạt động CCHC sẽ đạt kết quả tốt. Nếu lãnh đạo xã, phường lơ là, không quan tâm triển khai công tác CCHC thì thành phố sẽ kiểm điểm, phê bình. Nếu cá nhân nào bị phê bình thì chắc chắn nhận xét, đánh giá cán bộ cuối năm sẽ không đạt”.

Bên cạnh TP.Sa Đéc cũng đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức địa phương. Mỗi năm, thành phố đều tổ chức sát hạch về kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ của công chức chuyên môn ở các xã, phường để giúp họ trao dồi chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện các hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân.

Qua việc tổ chức sát hạch kiến thức, nếu cán bộ, công chức ở xã, phường không đạt yêu cầu trong 2 năm liền, TP.Sa Đéc sẽ thực hiện bố trí chuyển công tác hoặc vận động thôi việc. Bởi, theo Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc, nếu cán bộ, công chức có trình độ, năng lực kém cho dù địa phương có nỗ lực thực hiện CCHC thì kết quả cũng sẽ không tốt.

Bên cạnh đó, theo ông Võ Thanh Tùng, việc triển khai CCHC của địa phương hiệu quả là nhờ thành phố biết lắng nghe và tiếp thu các ý kiến phản hồi của người dân, doanh nghiệp và kênh thông tin báo chí để rút kinh nghiệm cho việc chỉ đạo, điều hành và giải quyết các vấn đề phát sinh ở địa phương. Chính quyền TP.Sa Đéc luôn xem trọng các doanh nghiệp và cơ quan báo chí suốt quá trình phát triển của thành phố.

Thời gian tới, TP.Sa Đéc sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện tốt công tác CCHC đã đề ra, nhằm xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ. Trong đó, địa phương sẽ tập trung tuyên truyền để các tầng lớp cán bộ và Nhân dân hiểu về CCHC; tổ chức các chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về các mô hình CCHC hay ở các địa phương trong và ngoài tỉnh để về triển khai thực hiện, đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức và tổ chức sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy tổ chức trên địa bàn. Ngoài ra, TP.Sa Đéc cũng sẽ tăng cường thực hiện tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân và các tổ chức doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC ở địa phương.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn