Đẩy mạnh thực hiện tự chủ tài chính, kết hợp với tinh giản biên chế

Cập nhật ngày: 24/04/2019 18:10:58

ĐTO - Ngày 24/4, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dẫn đầu Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong hoạt động công vụ. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng tiếp và làm việc với Tổ Công tác.


Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu kết luận buổi làm việc

Thời gian qua, Đồng Tháp đã ban hành nhiều chương trình, đề án và kế hoạch thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ,... tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của CBCCVC các đơn vị của tỉnh về chấp hành kỷ luật, kỷ cương công việc, góp phần nâng cao hình ảnh và uy tín của cơ quan nhà nước.

Các cơ quan, đơn vị của tỉnh khắc phục được tình trạng tuyển dụng và bổ nhiệm chưa đúng trình tự, tiêu chuẩn. Đến nay, tỉnh đã thực hiện tinh giản biên chế 513 CBCCVC, đồng thời giảm được 180 biên chế hành chính và  1.804 biên chế sự nghiệp theo phê duyệt của Bộ Nội vụ. Đến nay, qua tổ chức sắp xếp, sáp nhập đã giảm 15 phòng, 2 chi cục thuộc sở và 5 phòng thuộc chi cục và giảm 145 đơn vị sự nghiệp công lập, tiết kiệm được gần 600 biên chế.

Lãnh đạo tỉnh kiến nghị Chính phủ, xem xét chỉ tiêu giảm 10% biên chế của các ngành giáo dục, y tế vì hiện nay tỉnh thiếu giáo viên đứng lớp và thiếu y, bác sĩ điều trị tại các bệnh viện. Chính phủ cần sớm ban hành nghị định quy định về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Bộ Nội vụ cần sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 161 ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức; tổ chức hướng dẫn thêm về công tác xây dựng bản mô tả và khung năng lực cho từng vị trí việc làm,...


Quang cảnh buổi tiếp Tổ Công tác của Thủ tướng Chính ph

Qua làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát để sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã và cơ quan chuyên môn cấp huyện, cấp tỉnh; chủ động thực hiện đề án sắp xếp và đẩy mạnh việc thực hiện tự chủ về tài chính ở các đơn vị sự nghiệp công lập, kết hợp với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ghi nhận các kiến nghị của tỉnh để đề xuất Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét; đồng thời đề nghị tỉnh tăng cường công tác kiểm tra công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo quản lý theo quy định; chỉ đạo các cơ quan tham mưu, các sở, ngành tỉnh và các địa phương quan tâm kiểm tra công tác công vụ và giải quyết kịp thời các vụ khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đối với việc thực hiện tinh giản 10% biên chế sự nghiệp của 2 ngành y tế và giáo dục, ông Lê Vĩnh Tân đề nghị tỉnh không nên áp dụng cứng nhắc số lượng biên chế cần tinh giản đối với các ngành mà cần cân đối tổng thể biên chế sự nghiệp của tỉnh để điều tiết tinh giản sao cho hợp lý.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn