Đổi mới công tác bồi dưỡng chính trị và cập nhật kiến thức cho cán bộ quản lý và giáo viên

Cập nhật ngày: 08/05/2019 16:11:12

3 năm trở lại đây, chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo (BTG) Tỉnh ủy và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có những đổi mới rất căn bản cả về hình thức lẫn nội dung.

Thứ nhất, từ việc tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp dành cho báo cáo viên (BCV) triển khai chương trình bồi dưỡng chính trị hè, nay đã chuyển sang hình thức hội nghị trực tuyến từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, đồng thời mở rộng đến các xã, phường, thị trấn trong tỉnh; đối tượng tham dự không chỉ có lãnh đạo BTG, Phòng GD&ĐT cấp huyện, cán bộ quản lý (CBQL) giáo dục, Ban giám hiệu trường học các cấp mà còn triệu tập hàng ngàn giáo viên (GV) tham dự, mang đến hiệu quả kinh tế đáng kể và điều kiện thuận lợi để đội ngũ thầy cô giáo tiếp thu nội dung trực tiếp, tại chỗ từ BCV cấp tỉnh, Trung ương.


GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới (đứng) trao đổi, thảo luận với đại biểu

Thứ hai, nội dung chương trình ngoài đảm bảo yêu cầu bồi dưỡng nội dung lý luận chính trị còn có phổ biến và cập nhật các kiến thức trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, thế giới số... Trong đó, các nội dung hiện hành về chuyên môn, nghiệp vụ ngành giáo dục được ưu tiên chọn lựa hàng đầu. Thứ ba, về BCV, Ban tổ chức chọn cử các chuyên gia có kiến thức chuyên môn sâu về ngành, lĩnh vực, các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành quan trọng đến việc mời cả đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các vị giáo sư, tiến sĩ đầu ngành từ Trung ương,... Qua đó, giúp người học được tiếp thu sâu sắc các nội dung.

Riêng năm 2019, trên tinh thần đổi mới mạnh mẽ việc đào tạo, bồi dưỡng GV về lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu cập nhật kiến thức thường xuyên, phù hợp với thực tiễn của địa phương, bồi dưỡng chính trị và cập nhật kiến thức cho CBQL và GV diễn ra trong 2 đợt (tháng 5 và tháng 11). Cụ thể trong đợt 1, ngay trước khi kết thúc năm học 2018-2019, hai ngành đã tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị và cập nhật kiến thức trực tuyến đến 100% huyện, thị, thành phố, gồm 1 điểm cầu chính và 117 điểm cầu xã, phường, thị trấn, các trường học trong tỉnh với trên 14.780 CBQL ngành giáo dục, BCV cấp huyện, Ban giám hiệu các trường học, các Trung tâm dạy nghề và Trung tâm giáo dục thường xuyên cùng đông đảo lực lượng GV toàn tỉnh tham dự.

Mỗi đợt chỉ diễn ra 1 ngày, nhưng các nội dung chuyên đề rất quan trọng, lượng thông tin và kiến thức chuyển tải nhiều và phong phú. Trong đó, chuyên đề “Một số nội dung trọng tâm của Chương trình Giáo dục phổ thông mới” do GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới trình bày thu hút sự quan tâm của đội ngũ GV, phụ huynh học sinh và xã hội. Các nội dung sẽ được ứng dụng thiết yếu và bổ sung phong phú vào chuyên môn của từng cán bộ, từng thầy cô giáo, kể cả phục vụ thiết thực cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo, BCV trong quá trình làm công tác tuyên truyền triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng nói chung và việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nói riêng để tạo ra sự đồng thuận thực hiện trong toàn xã hội.

Với chuyên đề thứ hai “Luật An ninh mạng và một số vấn đề cần lưu ý đối với các cơ sở GD&ĐT”, đại diện Công an tỉnh đã giúp đại biểu có cái nhìn tổng quan về bộ luật mới trong thời kỳ công nghiệp 4.0, thấy được sự cần thiết có luật này để đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mỗi thầy, cô giáo sau tiếp thu chuyên đề sẽ là một BCV tích cực tuyên truyền, hướng dẫn học sinh chấp hành nghiêm pháp luật, đặc biệt lưu ý đến các hành vi vi phạm luật dễ mắc một cách vô tình khi thao tác trên môi trường mạng, vốn rất phổ biến hiện nay để phòng ngừa.

“Sự học trong thời kỳ 4.0” là chuyên đề rất thú vị do Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED - Ông Giản Tư Trung trình bày đã thu hút và tạo sự quan tâm theo dõi đặc biệt của đại biểu vì tính thời sự và sự cần thiết của vấn đề. Theo ông, dạy học chính là giúp người khác học tập và người thầy trong thời kỳ 4.0 cần là “một người thầy lớn” với sứ mệnh truyền động cơ để học tập, không phải đơn thuần là truyền kiến thức, lý thuyết cơ bản.

Bằng những câu chuyện sâu sắc, dí dỏm và gần gũi nhưng thật sự là những bài học về cuộc sống, về tư duy đổi mới phương pháp dạy học đầy ý nghĩa, người lãnh đạo Trường Doanh nhân PACE đồng thời cũng là một bậc thầy trong ngành giáo dục đã hướng đội ngũ GV tỉnh có cái nhìn nhân văn và tiên tiến về sự học khai phóng, làm sao để giáo dục học sinh của mình có thêm “tinh thần hiếu tri”, thực học để thành nhân, thành nghề mà không phải chỉ là tinh thần “Hiếu thi” hay “Hiếu bằng cấp”; làm sao để khơi gợi học sinh yêu thích môn lịch sử truyền thống và giáo dục công dân trong xu hướng toàn cầu hiện nay và hãy xem môn giáo dục thể chất trong nhà trường là một trong những môn học quan trọng để có nền tảng sức khỏe nhằm phục vụ quê hương, xây dựng đất nước...

Với quyết tâm không ngừng nâng cao chất lượng bồi dưỡng chính trị và cập nhật kiến thức góp phần quan trọng trang bị hệ thống lý luận, nghiệp vụ nền tảng cho toàn thể cán bộ, GV của tỉnh nhà, từ đó toàn ngành triển khai nhiệm vụ năm học mới hiệu quả, BTG Tỉnh ủy và Sở GD&ĐT Đồng Tháp sẽ còn nhiều hoạt động phối hợp triển khai chương trình theo định hướng đồng thời vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của tỉnh, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

NH

Gửi bình luận của bạn