Họp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Đội K91

Cập nhật ngày: 26/11/2020 10:58:31

ĐTO - Đội K91 vừa tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập (2000 - 2020). Ông Đoàn Tấn Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đến dự. Cách đây 20 năm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia của tỉnh Đồng Tháp được thành lập theo quyết định của Tổng Tham Mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam lấy phiên hiệu là Đội K91.


Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (bìa trái, hàng đầu) tham dự buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho rằng, với tinh thần trách nhiệm cao và truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, các đồng chí đã sẳn sàng nhận nhiệm vụ lên đường sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng cao cả trên địa bàn hai tỉnh PrayVeng và Puasat thuộc Vương quốc Campuchia. Mặc dù bên nước bạn thời tiết có lúc khắc nghiệt, địa hình rừng, núi hiểm trở, sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, tập quán nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội K91 luôn giữ vững niềm tin, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, không sợ hy sinh, gian khổ, đã thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua từng giai đoạn thực hiện nhiệm vụ ở Campuchia và trong nước, các cán bộ, chiến sĩ Đội K91 từng bước được cũng cố, kiện toàn đến nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Kết quả trong 20 năm qua, Đội đã tìm kiếm, quy tập được 1.867 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó tìm kiếm, quy tập ở Camphuchia là 1.648 bộ và trong nước là 219 bộ với hơn 90 ngàn ngày công lao động. Từ những thành tích đạt được, Đội K91 đã nhận được nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước, Quân đội và địa phương trao tặng. Đặc biệt, Đội được Chủ tịch nước tặng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 2 Huân chương Chiến công hạng Ba.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng tin tưởng trong thời gian tới, dù tình hình thiên tai, đặc biệt là dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia và trong nước tiếp tục được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, lãnh đạo thực hiện. Do đó, cán bộ, chiến sĩ Đội K9 sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản, hướng dẫn của trên về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn đội nhận thức tốt trách nhiệm, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trong, đồng thời là nhiệm vụ thiêng liêng cao cả, thể hiện sự tri ân các anh hùng liệt sĩ, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội.

Xây dựng Đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đặc biệt làm tốt công tác khảo sát, xác minh các vị trí, nơi an táng hài cốt liệt sĩ. Kết hợp vừa đào tìm, vừa nắm thông tin về mộ liệt sĩ để thu thập khảo sát, xác minh, đào tìm hết các vị trí có thông tin về hài cốt liệt sĩ trên địa bàn được phân công, không để sót hài cốt. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, Quân đội và Nhân dân vương quốc Campuchia trong khảo sát, nắm thông tin và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn