Triết lý tự quản và vai trò của người dân ở cộng đồng dân cư

Cập nhật ngày: 04/07/2020 17:11:41

ĐTO - Sáng ngày 4/7, tại Hội trường Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan có buổi chia sẻ chuyên đề về “Triết lý tự quản và vai trò của người dân ở cộng đồng dân cư”. Buổi chia sẻ do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức trực tiếp tại điểm cầu của tỉnh và trực tuyến đến 114 điểm cầu trên toàn tỉnh với 10.600 đại biểu tham dự. Dự buổi chia sẻ tại điểm cầu chính có đồng chí Lê Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, cơ quan giúp việc của Tỉnh ủy; các sở, ngành, đơn vị có liên quan.


Quang cảnh tại buổi chia sẻ

Tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ về mối tương quan giữa hoạt động tự quản của cộng đồng dân cư và thực thi quyền lực Nhà nước ở cơ sở, ý nghĩa của tự quản cộng đồng, các quy ước nội bộ cộng đồng, vai trò quan trọng của Trưởng ấp và những lợi ích của việc phát huy hoạt động tự quản trong cộng đồng dân cư.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, bản chất hoạt động tự quản của cộng đồng dân cư cơ sở chính là “giá trị xã hội”, điều này không phải từ các tác nhân bên ngoài tác động vào mà chính là từ những biểu hiện uy tín xã hội của mỗi con người hoặc từng tập thể cộng đồng đó. Hoạt động tự quản khi được thực hiện tốt, đạt kết quả cao sẽ tạo nên áp lực tích cực để quyền lực Nhà nước tự điều chỉnh, xóa dần đi những tồn tại, hạn chế.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ tại chương trình

Đồng thời, Nhà nước trao quyền, khuyến khích, khơi gợi hoạt động tự quản của cộng đồng dân cư là biểu hiện của sự quan tâm, lắng nghe, tin tưởng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ vai trò quan trọng của Trưởng ấp – là người phụ trách hoạt động tự quản ở cộng đồng dân cư, hỗ trợ việc thực thi quyền lực Nhà nước ở cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: “Tương quan giữa hoạt động tự quản và quyền lực Nhà nước ở cơ sở cũng chính là mối tương quan giữa phép nước và lệ làng, giữa pháp luật và quy ước cộng đồng, giữa những quy định bắt buộc và những quy định ràng buộc trên cơ sở thảo luận với nhau giữa con người với con người. Tự quản cộng đồng và quản lý Nhà nước không đối lập hay loại trừ nhau mà dựa vào nhau, hỗ trợ và thúc đẩy, chi phối lẫn nhau.”

Chính vì vậy, việc xây dựng Tổ Nhân dân tự quản và không gian tự quản trong cộng đồng có tầm quan trọng trong việc góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, một cộng đồng dân cư biết chia sẻ, hợp tác và yêu thương nhau, giúp hoạt động quản lý Nhà nước hiệu quả hơn.


Các đại biểu tham dự buổi chia sẻ tại điểm cầu của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, mỗi cán bộ, công chức, người dân cùng thấu hiểu, thống nhất về giá trị của triết lý tự quản. Từ câu chuyện tự quản góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy sự phát triển của Đất Sen hồng, để mỗi người dân, mỗi Tổ Nhân dân tự quản đều có ý thức chung tay giúp nhau trong cuộc sống, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Qua buổi chia sẻ nhằm quán triệt, hoàn thiện một số nhận thức mới về công tác mặt trận nói chung và triết lý về tự quản, vai trò tự chủ, tự quản của người dân ở cộng đồng dân cư. Trên cơ sở đó, nâng cao nhận thức, kỹ năng điều hành hoạt động của Ban Quản lý, thành viên các Tổ Nhân dân tự quản trên địa bàn tỉnh; phát huy ngày càng tốt hơn vai trò tự chủ, tự quản của Nhân dân, xây dựng cộng đồng tự quản, tăng cường đoàn kết Nhân dân, xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhất Mai

Gửi bình luận của bạn