Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu
Chú trọng phát triển Đảng trong học sinh

Cập nhật ngày: 05/12/2012 04:30:39

Thực hiện chủ trương phát triển Đảng trong học sinh (HS), Đảng ủy Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu (thị xã SaĐéc) chỉ đạo Đoàn trường tuyển chọn, giới thiệu những HS có học lực và hạnh kiểm tốt, tích cực tham gia các phong trào do nhà trường phát động để Đảng ủy xem xét đưa đi học lớp cảm tình Đảng đồng thời giao chỉ tiêu cho các chi bộ trực thuộc giới thiệu HS tiêu biểu để Đảng ủy xem xét, kết nạp.

Qua đó, Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu đã kết nạp được 8 đảng viên là HS đang học tại trường. Nhiều trường hợp khác được kết nạp tại các trường đại học, cao đẳng sau đó. Đây là sự quan tâm, chú trọng phát triển nguồn đảng viên trẻ trong trường phổ thông đáng được ghi nhận tại Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu. Mỗi năm học, chi bộ, Đoàn trường chọn những HS là Bí thư Chi đoàn lớp, lớp trưởng, đội tuyển HS giỏi,... dự học lớp cảm tình Đảng. Sau đó, các chi bộ giới thiệu 3-5 HS ưu tú cho Đảng ủy xem xét, kết nạp. Trong năm 2012, Đảng ủy Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu kết nạp được 3 đảng viên là HS, cơ bản đạt chỉ tiêu mà Đảng bộ nhà trường đề ra trong năm học 2012-2013.

Quy trình tạo nguồn và kết nạp đảng là khi các em bắt đầu bước sang năm học lớp 11, nhà trường lựa chọn, giới thiệu những em có học lực, hạnh kiểm tốt, tích cực tham gia các phong trào được cử đi học lớp cảm tình Đảng. Khi học xong, Đảng ủy chọn những HS tiêu biểu cho viết lý lịch Đảng, sang lớp 12 đủ nếu đủ 18 tuổi sẽ được kết nạp Đảng. Đối với trường hợp HS chưa kịp kết nạp Đảng mà các em ra trường, đơn vị có trách nhiệm chuyển tiếp hồ sơ kết nạp Đảng đến trường đại học, cao đẳng nơi các em đang học để được tiếp tục kết nạp Đảng tại đơn vị mới.

Theo Đảng ủy trường, hiện nay việc phát triển Đảng trong HS vẫn còn gặp một số khó khăn, nhiều em không đủ tuổi kết nạp Đảng tại trường, khi đủ tuổi thì các em đã ra trường; giáo viên bận công tác chuyên môn nên có hạn chế về thời gian và gặp khó khăn khi đi xác minh lý lịch Đảng đối với những em HS quê quán ngoài địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đăng Khánh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu cho biết, đối với những em được giới thiệu học lớp cảm tình Đảng đến khi kết nạp Đảng thì các em chín chắn hơn nhiều, tự tin trong học tập, công việc, năng nỗ và đi đầu trong các hoạt động phong trào do nhà trường và cấp trên phát động. Việc phát triển Đảng trong HS, góp phần tạo ra đội ngũ đảng viên trẻ, năng động, có tri thức để xây dựng Đảng vững mạnh, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Dương Út

Gửi bình luận của bạn