Tự hào về Mẹ - Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Anh

Cập nhật ngày: 10/12/2018 09:25:44

ĐTO - Bà Võ Thị Anh (SN 1930) ngụ ấp 4, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh có nhiều người thân tham gia cách mạng, trong số đó, 2 người con đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Bà Võ Thị Anh qua đời vào năm 2004 do tuổi cao sức yếu. Bà vừa được Chủ tịch nước truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.


Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Anh lúc sinh thời

Mẹ Võ Thị Anh có 10 người con (con trai thứ tám mất lúc nhỏ vì bị bệnh). Mẹ cùng chồng là ông Nguyễn Văn Châu (SN 1921) nỗ lực lao động nuôi các con nên người. Qua lời kể của anh Nguyễn Văn Dũng - con trai út của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Anh, chúng tôi hiểu hơn về gia đình anh, một gia đình giàu truyền thống cách mạng.

Anh Dũng cho biết: “Mẹ tôi qua đời cách nay gần 15 năm. Cha tôi cũng đã mất vào năm 2014. Cha mẹ tôi là nông dân, ông bà làm việc quần quật quanh năm để nuôi anh em tôi. Khi nước nhà còn chìm trong khói lửa chiến tranh, mẹ tạo mọi điều kiện và động viên các anh tham gia chống quân xâm lược. Nhiều người anh của tôi lên đường chống Mỹ cứu nước và có 2 người hy sinh. Đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Còn (anh thứ ba), liệt sĩ Nguyễn Văn Chuyền (anh thứ tư). Tôi rất tự hào về mẹ - người đã sinh ra những người con hiếu thảo, anh dũng, kiên trung”.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Còn (SN 1950) nhập ngũ lúc mới 15 tuổi. Năm 1969, anh hy sinh tại kênh Cả Mác (thuộc xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh ngày nay) trong một lần đi công tác, khi đang là A trưởng du kích xã Nhị Mỹ. Sau 3 ngày bị bọn địch phơi thây, đồng đội tìm nhiều cách mới có thể mang được thi thể anh về an táng.

Quyết tâm trả thù nhà, nợ nước nên trong năm 1969, liệt sĩ Nguyễn Văn Chuyền (SN 1952) cũng đã tình nguyện tham gia cách mạng với vai trò là cơ sở nội tuyến xã Nhị Mỹ (làm cơ sở mật). Anh hy sinh vào năm 1972 tại Xẻo Giáo, Ngã 3 Cây Gõ (thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh).

Liệt sĩ Nguyễn Văn Còn và Nguyễn Văn Chuyền làm cách mạng khi còn quá trẻ nên mẹ Võ Thị Anh rất lo lắng cho sự an nguy của con. Nghe tin 2 anh hy sinh, mẹ buồn và khóc nhiều. Cả đời mẹ cực khổ nhưng luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con; luôn dạy các con sống có nghĩa, có tình. Anh Nguyễn Văn Dũng kể: “Lúc còn sống, mẹ tôi thường nhắc tới anh ba và anh tư. Mẹ nói các anh hiếu thảo lắm, trông tôi rất giống anh ba. Hồi trước, tuy còn nhỏ nhưng 2 anh đã biết làm việc phụ giúp cha mẹ để nuôi các em”.

Anh Nguyễn Văn Bảy là con thứ bảy của Mẹ Võ Thị Anh, chia sẻ: “Mẹ tôi mất nhiều năm nay. Giờ, nghe thông tin bà được truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, tôi và anh em trong gia đình rất vui mừng, hãnh diện”.

Phát huy truyền thống cách mạng tốt đẹp của gia đình, con cháu của Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Anh cố gắng học tập, lao động, sống có ích cho gia đình và xã hội.

N.AN

Gửi bình luận của bạn