Tuổi trẻ Đất Sen hồng chung sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 26/03/2020 05:22:45

ĐTO - Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên (ĐV, TN) trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Đoàn viên, thanh niên phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại chợ xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tại địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, ĐV, TN. Các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên và chủ động phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội huy động nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại TP.Cao Lãnh, BTV Thành đoàn Cao Lãnh đã chủ động tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Theo đồng chí Lê Hoàng Quyết – Bí thư Thành đoàn Cao Lãnh, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố đã phát trên 17.000 khẩu trang y tế miễn phí và hơn 6.000 tờ rơi, 1.000 cục xà bông Lifebuoy, 500 chai nước rửa tay tại những nơi công cộng. Ngoài ra, Thành đoàn còn phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện mô hình bồn rửa tay phòng dịch Covid-19; tuyên truyền, vận động gia đình có người thân, người nước ngoài đến, đi qua vùng dịch tham gia cách ly tập trung; hướng dẫn các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế...

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, hình ảnh những ĐV, TN đeo khẩu trang y tế và hướng dẫn người dân phòng, chống dịch đã lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh. Tham gia các hoạt động tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bạn Mai Phước Duy – Chi đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp trực tiếp phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người dân chia sẻ: “Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi mong muốn cống hiến sức trẻ, tình nguyện vì cộng đồng. Những ngày qua, ngoài việc phát khẩu trang, tôi còn cùng với ĐV, TN khác hướng dẫn người dân cách rửa tay, giữ vệ sinh cơ thể và các biện pháp ngừa bệnh. Qua đó góp phần cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19...”.

Theo BTV Tỉnh đoàn, trong những ngày qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát hơn 42.777 tờ rơi, treo hơn 570 áp-phích, băng-rôn tuyên truyền; tổ chức 25 buổi tập huấn triển khai cho hơn 1.750 cán bộ đoàn chủ chốt, học sinh; tuyên truyền 926 buổi với sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên; đăng tải và chia sẻ gần 1.000 tin bài trên các trang mạng xã hội và website của các cấp bộ Đoàn.

Ngoài công tác tuyên truyền, lực lượng ĐV, TN còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19. Từ đầu năm 2020 đến nay, ĐV, TN trong tỉnh đã vận động và tặng 171.810 khẩu trang y tế, 81.250 khẩu trang vải, hàng ngàn sản phẩm xà phòng rửa tay, 845 chai và 600 lít nước rửa tay sát khuẩn khô cho học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động và người dân tại hơn 130 điểm là các khu chợ, bến xe, trường học, khu công nghiệp, UBND xã, phường, thị trấn... Đặc biệt, các cơ sở Đoàn đã huy động các nguồn lực xã hội xây dựng các bồn rửa tay có gắn bảng hiệu tuyên truyền trang bị kiến thức về biện pháp phòng, chống bệnh Covid- 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại 176 điểm bao gồm các trường học, cửa khẩu, cơ quan làm việc... Các bồn rửa tay được thiết kế sáng tạo, đa dạng với các loại vật liệu khác nhau từ inox, mica đến những vật liệu tái chế như vỏ bánh xe... với kinh phí từ 3-5 triệu đồng/1 công trình. Các công trình đã góp phần khuyến khích mọi người rửa tay thường xuyên phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Vũ Minh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tăng cường và đa dạng các hình thức tuyên truyền, tham gia các hoạt động phòng, chống dịch. Đồng thời nhân rộng những mô hình sáng tạo trong phòng, chống dịch bệnh trong toàn tỉnh. Thường trực các Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và khẩn trương triển khai, tham mưu thực hiện quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cùng cấp hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, ĐV, TN và người dân hiểu đúng, đầy đủ về dịch bệnh Covid-19. Đồng thời đẩy mạnh mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp, phát huy sức trẻ của hội viên, thanh niên xung kích đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, trong đó có hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

P.Lộc

Gửi bình luận của bạn