Lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025

Cập nhật ngày: 23/03/2020 09:05:04

ĐTO - Thực hiện văn bản của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở, qua đánh giá rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh) lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh), Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản yêu cầu các cấp ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.


Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Thuận Tây (TP.Cao Lãnh) nhiệm kỳ 2020 - 2025

Theo đó, các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị thật tốt nội dung và tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở đúng theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), hoàn thành trong quý 2 năm 2020. Tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của cấp ủy, từ chuẩn bị nội dung văn kiện, phương án nhân sự đến chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội. Tiến hành rà soát giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân (nếu có); giải quyết tốt những vấn đề nội bộ, đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể. Chuẩn bị thật chu đáo tất cả các nội dung của Đại hội, đồng thời lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Việc xây dựng báo cáo chính trị của Đại hội, cần đánh giá những kết quả đạt được, tổng kết những mô hình mới, cách làm hay, rút ra những bài học thực tiễn có giá trị; đánh giá đúng những hạn chế, yếu kém, phải nhìn thẳng vào sự thật, sát với thực tế, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm để có giải pháp khắc phục. Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ tới phải mang tính khả thi, bám sát các quan điểm, tư tưởng đổi mới của Đảng và tình hình thực tế của địa phương, xác định được mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, từ đó phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững. Việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội phải thiết thực, hiệu quả, đúng thực chất, tránh hình thức.

Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cần có thái độ nghiêm túc, khách quan, đánh giá đúng kết quả lãnh đạo trong nhiệm kỳ, những ưu điểm để tiếp tục phát huy và nghiêm khắc trước mỗi khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa; việc kiểm điểm phải đề cao tự phê bình và phê bình, không nể nang, né tránh. Việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy phải chặt chẽ, đúng quy trình, trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ; cần chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng; cần tăng cường kiểm soát công tác cán bộ và chuẩn bị nhân sự cấp ủy; nghiêm cấm mọi biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tìm cách nâng người này, hạ người kia, gây nghi ngờ, làm mất đoàn kết nội bộ.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội bằng nhiều hình thức phù hợp, tạo được sự lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân. Bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn trong quá trình diễn ra Đại hội. Đặc biệt quan tâm, đối với công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 theo nội dung chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ và của tỉnh; những địa phương tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, lây nhiễm dịch thì cần bố trí thời gian tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, không để có nguy cơ lây nhiễm; những nơi chưa phát sinh dịch, nếu đã chuẩn bị tốt nội dung và đã xác định ngày tổ chức Đại hội thì có thể tiến hành Đại hội, nhưng cần cắt giảm khách mời, các thủ tục không cần thiết, không mời học sinh đến chào mừng Đại hội và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch theo quy định. Đại biểu, khách dự Đại hội phải được quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe, kịp thời cách ly khi phát hiện có triệu chứng mắc bệnh, tạo môi trường làm việc an toàn tuyệt đối.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn