Chăm lo cho học sinh nghèo vui xuân đón Tết

Cập nhật ngày: 08/01/2020 09:09:03

ĐTO - Ngay sau khi kết thúc kỳ thi học kỳ 1, các đơn vị trường trong toàn tỉnh đã tập trung giảng dạy chương trình học kỳ II theo chương trình khung của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Đồng thời có văn bản chỉ đạo các đơn vị trường, cơ sở giáo dục thực hiện tinh thần đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, tổ chức, phối hợp chăm lo Tết và tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân, đón Tết.


Học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường THPT Tháp Mười được nhận học bổng

Những ngày cận Tết, ngoài giờ học, các em HS có hoàn cảnh khó khăn phải phụ giúp gia đình để có thêm phần chi phí trang trải. Em Nguyễn Văn H. – HS lớp 6A7, Trường THCS Thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười chia sẻ: “Em vừa thi học kỳ 1 xong, học lực của em là trung bình. Buổi sáng em đến trường, buổi chiều em đi bán vé số cùng với mẹ. Mỗi ngày, nhận 350 tờ vé số đi bán, em và mẹ kiếm cũng được hơn 300.000 đồng. Dù cuộc sống cực khổ, nhưng em vẫn mong muốn được tiếp tục đi học để có tương lai tốt hơn. Tết gần tới rồi, em cũng muốn có được quần áo, giày dép mới như bao bạn bè khác...”.

Đồng cảm với hoàn cảnh của học trò nghèo nhân dịp xuân về, các Trường THPT trong toàn tỉnh cũng đã lên kế hoạch phối hợp cùng với Hội Khuyến học của trường tổ chức các chương trình tương thân tương ái chia sẻ niềm vui với HS. Nhiều năm qua, Trường THPT Tháp Mười là một trong những đơn vị trường có nhiều hoạt động chăm lo, giúp đỡ HS. Không chỉ với các chương trình lớn do nhà trường phát động, một số thầy cô giáo trong trường thông qua các mối quan hệ đã tự nguyện ủng hộ, vận động, quyên góp giúp đỡ các em HS có hoàn cảnh nghèo, vượt khó học giỏi... Chính tình cảm yêu thương, sự quan tâm chia sẻ của các thầy, cô đã kịp thời giúp đỡ các em HS, động viên, khích lệ để các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Sắp tới, trong ngày 11/1/2020, tại Trường THPT Tháp Mười sẽ diễn ra chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân với sự tham gia của các mạnh thường quân, thầy cô giáo và các em HS. Các hoạt động đóng góp sẽ dành giúp đỡ cho HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn của trường có được cái Tết đầm ấm, trọn vẹn.

Năm học 2019 – 2020, Hội Khuyến học huyện Tháp Mười, UBND xã Đốc Binh Kiều, Trường THCS Đốc Binh Kiều phối hợp với các ngành, đơn vị, vận động các mạnh thường quân, tập thể hỗ trợ quà, cặp, tập, tiền, thẻ bảo hiểm y tế, xe đạp cho gần 100 lượt HS nghèo. Chuẩn bị đón Tết năm 2020, nhà trường đã lập danh sách các trường hợp HS nghèo cần sự giúp đỡ để vận động giúp đỡ kịp thời. Như trường hợp của em Nguyễn Duy T. - HS lớp 8A6, Trường THCS Đốc Binh Kiều. Gia đình em T. thuộc diện hộ nghèo, mẹ em làm mướn, lại đang bị bệnh, mỗi ngày phải lao động vất vả nuôi 2 anh em của T. đi học. Giúp đỡ em T. vượt qua khó khăn, nhà trường xem xét đưa em vào danh sách được nhận học bổng, xe đạp, mượn sách giáo khoa... Bên cạnh đó, dịp Tết sắp tới, em sẽ cùng với 12 bạn HS nghèo khác của trường được nhận 1 bộ đồ mới từ nguồn vận động hỗ trợ của huyện và địa phương. Tại Trường THCS Gáo Giồng, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cũng sẽ tổ chức các hoạt động giúp đỡ HS nghèo từ nguồn quỹ nội bộ HS, giáo viên, đồng thời các liên đội thực hiện nuôi heo đất giúp HS khó khăn vui Xuân, đón Tết. Một trong những trường hợp nhận được học bổng trong dịp Tết sắp đến là em Huỳnh Quốc Đoàn - sinh viên năm nhất, ngành sư phạm Anh văn, Trường Đại học Đồng Tháp. Gia đình Đoàn thuộc hộ nghèo, thu nhập không ổn định, cuộc sống rất khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của em, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ cho em suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cùng các phần quà khác. Đồng hành cùng với các đơn vị trường và địa phương, Công đoàn ngành giáo dục cũng đã có kế hoạch thăm, chúc tết các đơn vị, công đoàn, đoàn viên các trường nhân dịp Tết.

Theo Sở GD&ĐT, đến nay, Sở đã triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, triển khai Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện tinh thần đoàn kết, vui tươi, an toàn, tiết kiệm; vệ sinh cơ quan, nhà trường xanh, sạch, đẹp, trồng cây ngày xuân. Tuyên truyền, vận động HS nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các hoạt động được tổ chức trong dịp Tết đến Xuân về phải có tính giáo dục, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS, giáo viên khi tham dự.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn