Năm học 2020 - 2021

Tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 các trường THPT

Cập nhật ngày: 10/01/2020 11:36:10

ĐTO - Năm học 2020 – 2021, học sinh sẽ tiếp tục tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên. Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10, tỷ lệ tuyển sẽ là 70% số học sinh tốt nghiệp THCS trong tỉnh vào học lớp 10 các trường THPT. Đối với những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10, các em sẽ học nghề hoặc học chương trình giáo dục thường xuyên tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc các trường THPT có tổ chức dạy học theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu và Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu sẽ tuyển sinh vào lớp 10 các lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh. Mỗi môn chuyên tuyển không quá 35 học sinh/lớp/trường. Riêng môn Toán, môn Tiếng Anh tuyển sinh không quá 2 lớp chuyên/trường. Mỗi trường chuyên sẽ tuyển 1 lớp không chuyên không quá 40 học sinh/lớp/trường. Đối với môn chuyên Lịch sử, Địa lý, nếu không đủ số lượng học sinh sẽ tuyển vào lớp chuyên lĩnh vực Sử - Địa. Học sinh có nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 chuyên sẽ dự thi vòng sơ tuyển và vòng 2. Sở GD&ĐT tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và đủ điều kiện dự tuyển.

Vòng 2, Sở GD&ĐT tổ chức thi tuyển sau khi học sinh đã qua sơ tuyển. Các môn học sinh thi tuyển gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 hoặc 2 môn chuyên. Sau khi có kết quả thi, học sinh sẽ được xét vào lớp 10 chuyên, lớp không chuyên của trường chuyên. Nếu học sinh không đỗ sẽ tiếp tục được xét vào lớp 10 theo quy định. Học sinh có thể dự thi 1 hoặc 2 môn chuyên; trong đó môn chuyên được chia thành 3 nhóm môn để tổ chức thi, học sinh chọn 2 môn chuyên theo 3 nhóm đề thi theo từng buổi thi khác nhau như: Toán, Tin, Ngữ văn; Vật lý, Lịch sử, Sinh học; Hóa học, Địa lý, Tiếng Anh. Hình thức thi các môn tự luận, riêng môn Tiếng Anh kết hợp hình thức tự luận với trắc nghiệm, tiếng Anh chuyên có phần nghe hiểu; môn chuyên Tin học sẽ thi môn Tin học lập trình trên máy tính như thi học sinh giỏi lớp 9. Các hoạt động coi thi sẽ được tổ chức tại 2 trường THPT chuyên của tỉnh; việc chấm thi sẽ chấm tại hội đồng chấm thi do Sở GD&ĐT tổ chức.

Đối với tuyển sinh lớp 10, tất cả các trường THPT, THCS-THPT trong tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển (ngoại trừ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao). Các em học sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Thi bằng hình thức tự luận, riêng môn Tiếng Anh kết hợp hình thức tự luận với trắc nghiệm. Địa bàn tuyển sinh là các huyện, thị xã, thành phố nơi học sinh học lớp 9 hoặc học sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện, thị xã, thành phố. Đối với học sinh sống ở vùng giáp ranh giữa các huyện, thị xã, thành phố học sinh được lựa chọn 1 trường THPT của huyện, thị, thành phố giáp ranh để thi tuyển. Các hội đồng coi thi sẽ được tổ chức tại 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hội đồng chấm thi do Sở GD&ĐT tổ chức. Học sinh được chọn 2 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển ở 1 trong 2 trường THPT cùng địa bàn huyện, thị xã, thành phố đã dự thi tuyển. Hội đồng xét tuyển sẽ xét đối với nguyện vọng 1 trước, nguyện vọng 2 chỉ thực hiện khi kết quả thi không đủ điểm để xét nguyện vọng 1.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, kế hoạch ban hành của UBND tỉnh, vì vậy công tác bảo mật, an toàn, đảm bảo từ khâu ra đề thi, in sao đề thi đến việc bố trí các hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên đảm bảo thuận lợi cho thí sinh dự thi. Các đơn vị trường THPT được bố trí Hội đồng coi thi, chấm thi phải đảm bảo cơ sở vật chất, phòng thi, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Sở GD&ĐT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng GD&ĐT lập kế hoạch tuyển sinh, phổ biến, công khai thông tin đến với cán bộ, giáo viên, học sinh. Công an tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các hội đồng thi trong thời gian tổ chức thi.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn