Những mùa xuân sư phạm ấm áp và tin yêu

Cập nhật ngày: 08/01/2020 15:24:16

Một mùa xuân sư phạm nữa đang về. Năm 2019 khép lại cùng nhiều sự kiện ý nghĩa và đáng nhớ với Trường Đại học Đồng Tháp (DThU). Các ngành đào tạo sư phạm của trường được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và được giao nhiệm vụ đào tạo ngành Quản lý giáo dục trình độ tiến sĩ, là minh chứng khẳng định thành quả bước đầu của hành trình theo đuổi mục tiêu chất lượng, chiến lược đào tao trình độ cao của trường. Sự ấm áp đầu xuân ở DThU còn có sự hòa điệu từ hơi ấm của 14 tân tiến sĩ vừa bảo vệ thành công luận án trong năm 2019 ở các cơ sở đào tạo trong nước và ngoài nước đã trở về DThU tiếp tục công tác, giảng dạy và nghiên cứu. Vậy là, thêm một mùa quả ngọt lành được chắt chiu qua nhiều năm gieo mầm, vun trồng và chăm bón.


Một góc sân rợp bóng cây xanh ở Trường Đại học Đồng Tháp

Trong khung trời tuổi mộng ấy, nét cười dịu hiền của cô thủ thư bên các kệ sách đầy ắp tri thức được bình chọn là “nụ cười tỏa nắng mà không chói lóa” trên diễn đàn trao đổi của sinh viên trong năm. Trung tâm Thông tin - Thư viện Lê Vũ Hùng và Không gian sách của Câu lạc bộ Đọc sách DThU đã có đã nhiều hơn các bạn “Ét - Vê” đến đọc sách, tự học. Nhiều bạn đã có thói quen đọc sách và đã đọc sách như một niềm vui mỗi ngày. Hình ảnh các bạn trẻ mải mê bầu bạn và chuyện trò cùng trang sách, tạm thời “bỏ rơi” chiếc điện thoại thông minh - trông thật là đẹp và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho những người chung quanh.

Số lượng cây xanh của trường được trồng thêm nhiều hơn trong năm qua. Những cổ thụ hay tán cây vừa mới vươn mình cao lớn, hay những bạn cây vài ba năm tuổi đã cùng nhau kết nối thành khoảng xanh đầy tin yêu và hy vọng, góp công che mát muôn vàn bước chân mang khát vọng tuổi đôi mươi đến lớp mỗi ngày.

Khu phòng dành riêng cho hoạt động tự học và ký túc xá sinh viên đã có nhiều hơn “những ô cửa sáng đèn” vào buổi tối. “Những ô cửa sáng đèn” ấy không chỉ có vào những ngày cao điểm ôn thi, điều này chứng tỏ nhiều bạn trẻ đã biết lập kế hoạch học tập hiệu quả - một phần “bản kế hoạch cuộc đời” của chính các bạn.

Góc thực phẩm nghĩa tình, góc “CHO” và “NHẬN” ở sảnh Nhà H1 đã ghi nhận nhiều hơn những tấm lòng sẻ chia của các bạn sinh viên. Với “Góc CHO”: Nếu bạn đang dư, hãy cho đi một cách hào sảng; và với “Góc NHẬN”: Nếu bạn đang cần, hãy nhận lấy một cách vô tư. Thật ấm lòng khi tinh thần chia sẻ và tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống đã được các bạn sinh viên thấu hiểu và nhiệt thành hưởng ứng từ những việc làm nhỏ nhất và cụ thể nhất với đầy ắp yêu thương.

Đón xuân sư phạm 2020, DThU tròn 45 năm của hành trình tiếp nối truyền thống đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục (1975 – 2020), 17 năm đào tạo đại học và sau đại học (2003 – 2020). Trong chiều dài thời gian từ quá khứ đến hiện tại và tương lai ấy, dòng sông tri thức vẫn miệt mài chảy nghiệp trồng người.

Mỗi cựu sinh viên thành đạt trong cuộc sống, mỗi công trình hữu ích đóng góp cho cộng đồng, mỗi việc làm tử tế của sinh viên, mỗi giải thưởng danh giá nhận được, mỗi công trình nghiên cứu được công bố, mỗi báo cáo khoa học được ứng dụng, mỗi tân thạc sĩ và tân tiến sĩ bảo vệ thành công luận văn luận án trở về trường làm việc, mỗi ý tưởng khởi nghiệp được triển khai; và hơn cả, mỗi cuộc đời rộng mở ước mơ và tấm lòng chia sẻ được ươm mầm…đều là gia tài chung, quý báu, làm ấm áp bao tấm lòng đã nhiệt thành truyền lửa. Đó cũng chính là nguồn năng lượng tích cực mang đầy cảm hứng nghề nghiệp dành cho những thế hệ nhà giáo đã và đang gửi lại thanh xuân nơi mái nhà Đại học Đồng Tháp hôm nay.

Ở tại mái trường DThU, các thế hệ sinh viên, học viên được chia sẻ những bài học đầu tiên về kiến thức và cuộc sống để có thể tự kiến tạo con đường lập thân, lập nghiệp cho chính mình. Nếu như, những đứa con lớn khôn thường ao ước chạy về với gia đình mỗi lúc mỏi gối chùn chân, thì những học trò lớn khôn sẽ có thôi thúc mãnh liệt trở về mái trường xưa vào lúc cảm hứng và năng lượng tràn trề nhất. Hướng về để đóng góp, để chung tay tiếp tục dựng xây và hướng về để sống lại tháng ngày tinh khôi, rộn ràng của tuổi trẻ. Nhiều thế hệ cựu học viên, cựu sinh viên đã luôn hướng về DThU với trái tim căng đầy cảm xúc, sự quan tâm hết lòng và tràn trề năng lượng như thế.

VĂN NGHIÊM

Gửi bình luận của bạn