Bắt được trăn Miến Điện khổng lồ

Cập nhật ngày: 16/08/2012 09:41:17

Một con trăn Miến Điện khổng lồ dài gần 5,2 m và mang 87 quả trứng trong bụng vừa bị bắt tại Công viên quốc gia Everglades, Florida (Mỹ). Đây là con trăn Miến Điện lớn nhất được phát hiện tại bang này tính đến nay. Rất tiếc hiện trăn đã chết.


Các nhà khoa học tiến hành mổ kiểm tra con trăn khổng lồ

Các nhà khoa học thuộc Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Florida đã tiến hành kiểm tra con trăn dài gần 5,2m, nặng 74kg này. Họ vô cùng sửng sốt khi phát hiện con trăn cái này đang mang tới 87 quả trứng trong cơ thể và nhiều lông vũ trong bụng, nghĩa là nó đã ăn rất nhiều động vật khác nhau.

“Con trăn Miến Điện này rất lớn với đường kính cơ thể khoảng 30cm. Điều này đồng nghĩa nó đã sống trong tự nhiên từ cách đây rất lâu và là mối nguy hiểm cho động vật hoang dã bản địa”, tiến sĩ Kenneth Krysko, thuộc Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Florida, cho biết trên Daily Mail.

Sau khi quá tình nghiên cứu của các nhà khoa học, con trăn Miến điện sẽ được trưng bày tại bảo tàng tại khuôn viên của trường Đại học Florida trong năm năm trước khi trả lại cho Công viên quốc gia Everglades.

Con trăn Miến Điện khổng lồ này lần đầu tiên bị bắt bởi các nhà nghiên cứu tại Công viên quốc gia Everglades vào tháng 3 vừa qua. Sau khi được gắn thiết bị phát sóng radio, nó đã được thả trở lại tự nhiên.

Thông qua thiết bị phát sóng radio, các nhà khoa học đã theo dõi tập tính sinh sản và ăn uống của trăn Miến Điện để tìm ra phương thức khống chế mối đe dọa của chúng với các sinh vật hoang dã khác tại Mỹ trong tương lai.

Trăn Miến Điện, có nguồn gốc từ khu vực Nam Á, thâm nhập vào nước Mỹ cách đây khoảng 3 thập kỷ, thông qua ngành công nghiệp nuôi sinh vật lạ ở nước này. Mặc dù loài vật này không độc, nhưng chúng đủ sức mạnh để giết chết con người bằng cách làm nghẹt thở.

Các nhà khoa học tin rằng số lượng loài trăn Miến Điện ở Mỹ đã tăng lên hàng trăm nghìn con. Bằng chứng là cách đây 25 năm, phải mất rất nhiều thời gian để tìm thấy một con trăn Miến Điện tại Everglades, nhưng bây giờ các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng tìm thấy 14 con chỉ trong một ngày.

VT (Theo Hà Hương-Vietnamnet)

Gửi bình luận của bạn