Khoa học và công nghệ là nhiệm vụ then chốt giúp mỗi ngành, địa phương tạo sự bứt phá

Cập nhật ngày: 04/01/2019 06:18:03

ĐTO - Là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng tại Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức vào chiều 2/1/2019. Tham dự hội nghị có đại diện các Phòng Kinh tế, Kinh tế hạ tầng 12 huyện thị, thành trong tỉnh, các trường đại học, cao đẳng và các sở, ngành có liên quan.


Quang cảnh hội nghị

Nhìn chung, hoạt động KH&CN của tỉnh trong năm 2018 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Sở KH&CN hoàn thành các nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh các văn bản thuộc lĩnh vực KH&CN; các đề tài dự án triển khai thực hiện bám sát nội dung Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Năm qua, ngành KH&CN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng hàng hóa, an toàn bức xạ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Trong năm 2018, có 9 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh được nghiệm thu, đánh giá; phần lớn các đề tài nghiên cứu đều có tính ứng dụng thực tiễn cao; giải quyết những vấn đề quan trọng phục vụ đời sống và sản xuất. Tiêu biểu như đề tài “Nghiên cứu thay thế chất trợ lắng trong sản xuất bột gạo lọc truyền thống tại tỉnh Đồng Tháp”; đề tài “Khắc phục hiện tượng chết xanh và rạn vỏ trái trên quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung”... 

Đặc biệt, trong năm 2018, tỉnh ra quyết định giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đề tài “Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ nguồn bùn thải phát sinh trong quá trình chế biến cá tra” cho doanh nghiệp, nhằm góp phần giải quyết môi trường trong sản xuất, chế biến cá tra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng nhấn mạnh, cần xác định KH&CN không phải là nhiệm vụ làm thêm, mà phải xem KH&CN là nhiệm vụ then chốt, giúp cho mỗi ngành, địa phương tạo được sự bứt phá. Đồng thời đánh giá cao hoạt động KH&CN có liên quan đến sản xuất nông nghiệp như nông nghiệp thông minh, xây dựng chỉ dẫn địa lí cho sản phẩm xoài Cao Lãnh.

Ngoài các kết quả đã đạt, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng đề nghị, trong năm 2019, Sở KH&CN cần có các nhóm đề tài định hướng chiến lược phục vụ chỉ đạo của Nhà nước.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn