Mexico phát hiện đền thờ 'thần bọc da người'

Cập nhật ngày: 04/01/2019 06:06:37

Các hiện vật tìm thấy tại đền thờ Xipe Totec phù hợp với mô tả lịch sử rằng vị thần này là một thi hài bọc da người. 


Các tượng đá được tìm thấy trong đền thờ thần Xipe Totec ở bang Puebla, Mexico. Ảnh: AP.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico hôm qua cho biết họ phát hiện ngôi đền đầu tiên thờ Xipe Totec, vị thần sinh sản trong thời kỳ trước khi Tây Ban Nha đô hộ (trước 1521), trong cuộc khai quật tàn tích Popoloca ở bang Puebla, AP đưa tin.

Thần Xipe Totec được mô tả là một thi hài bọc da người, bởi các thầy tu thờ phụng vị thần này lột da các nạn nhân để hiến tế. Các chuyên gia tìm thấy hai tảng đá chạm khắc hình hộp sọ cao khoảng 70 cm, nặng 200 kg và một tảng đá khắc họa phần thân của thần Xipe Totec, trên đó có thêm một bàn tay ở phần cổ tay để ám chỉ rằng vị thần đang mặc bộ da của một nạn nhân bị hiến tế.


Bức vẽ mô tả một thầy tu tôn thờ thần Xipe Totec với trang phục làm bằng da người. Ảnh: Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico.

Nhà khảo cổ học Noemi Castillo Tejero cho biết ngôi đền cũng như các bức tượng phù hợp với mô tả trong lịch sử. Khu vực khai quật ngôi đền dài 12 m và cao 3,5 m, là một phần của khu phức hợp có tường bao quanh. Các hiện vật đã được đưa tới bảo tàng Sitio de Tehuacan để giữ an toàn.

Người Popolocas xây đền thờ từ năm 1000 tới 1260, sau đó bị người Aztec xâm lược. Những mô tả về thần Xipe Totec được tìm thấy trong các nền văn hóa khác, nhưng không có thông tin về ngôi đền. Vị thần này là một trong những biểu tượng tôn giáo quan trọng, được công nhận trong nhiều nền văn hóa ở khu vực Trung Mỹ, gây thắc mắc về việc đền thờ bây giờ mới được tìm thấy.

Ánh Ngọc (VNE)

Gửi bình luận của bạn