Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả

Cập nhật ngày: 29/07/2020 05:36:08

ĐTO - Hôm qua (ngày 28/7), UBND tỉnh phối hợpPhòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức hội thảo chủ đề “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả”.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp (DN) của tỉnh có thêm thông tin về thị trường EU, đặc biệt là khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) mang lại.

EU hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây, được kỳ vọng mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam.

Theo cam kết, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó sau 7 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại của Việt Nam, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Tuy nhiên, theo các diễn giả, EU là một thị trường khó tính với điều kiện nhập khẩu rất khắc khe. Chính vì vậy, để tận dụng được cơ hội này, DN cần chủ động tìm hiểu nội dung của EVFTA, đặc biệt là các cam kết liên quan tới thuế quan và quy tắc xuất xứ, chủ động điều chỉnh quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu để đáp ứng được quy tắc xuất xứ của hiệp định.

Hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận nhằm khuyến khích sự tương tác giữa các diễn giả và khách tham dự, giúp các DN và các đối tượng quan tâm khác tăng cường hiểu biết về Hiệp định EVFTA, hỗ trợ việc chuẩn bị và lập kế hoạch vận dụng, khai thác được tối đa lợi ích của hiệp định này.

Tại hội thảo, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, mặc dù có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp nhưng năm 2019, tỉnh Đồng Tháp chỉ đạt 10% kim ngạch xuất khẩu từ thị trường EU (tương đương khoảng 120 triệu USD). Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới trong những tháng đầu năm 2020 đã gây nhiều khó khăn cho các DN xuất nhập khẩu.

Để hiểu và tận dụng cơ hội này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải nắm được tinh thần, nguyên tắc, định hướng EVFTA, từ đó phổ biến đến DN trên địa bàn tỉnh chủ động tiếp cận, gia nhập thị trường này. Tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện tiếp cận thị trường và tạo cơ hội cho DN phát triển.

MN

Gửi bình luận của bạn