Đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp đối với vườn cây ăn trái

Cập nhật ngày: 24/05/2019 09:42:40

ĐTO - Thời gian qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (ATLĐCA) nhằm ngăn chặn các vụ sự cố, tai nạn do vi phạm hành lang ATLĐCA gây ra. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành Điện, để giảm thiểu đến mức thấp nhất các sự cố và tai nạn điện do vi phạm hành lang ATLĐCA gây ra từ cây xanh, cây ăn trái thì rất cần sự vào cuộc của cả cộng đồng.


Ngành điện tiến hành chặt tỉa cây ăn trái gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để đảm bảo an toàn

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, hàng tháng, đơn vị thường xuyên kiểm tra hành lang ATLĐCA. Qua đó, đơn vị đã kịp thời phát hiện và chặt tỉa những cây xanh, cây ăn trái vi phạm hành lang ATLĐCA để ngăn ngừa sự cố hoặc tai nạn điện xảy ra.

Bên cạnh đó, bằng các nguồn vốn phân bổ của Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Đồng Tháp cũng đã thực hiện cơi nới, nâng cao độ tĩnh không và bọc hóa lưới điện cao áp nhằm hạn chế việc chặt tỉa cây ăn trái của người dân. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật quy định về bảo vệ hành lang ATLĐCA bằng nhiều hình thức như: trên Báo Đồng Tháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Đài truyền thanh các huyện, thị, thành; lắp đặt bảng tuyên truyền tại trụ sở các xã, phường, thị trấn; phát tờ rơi, tọa đàm, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt ở các trường học, Hội Nông dân, Hội quán để người dân và các em học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn hành lang ATLĐCA... Chính vì những việc làm này, số vụ vi phạm, sự cố và tai nạn điện do vi phạm hành lang ATLĐCA trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh.

Là hộ dân có vườn cây gần lưới điện cao áp, ông Trần Văn Siêng ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh cho biết: “Để bảo vệ hành lang ATLĐCA, tôi thường xuyên liên hệ với các anh ở Điện lực để mé những cây gần chạm vào hệ thống lưới điện. Cùng với đó, qua các thông tin truyền đạt từ các anh, tôi cũng hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của việc vi phạm hành lang ATLĐCA”.

Ông Đặng Minh Tiên ngụ ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh là hộ có vườn xoài nằm dưới đường dây 110 kV chia sẻ: “Có thể thấy rằng, việc chặt tỉa cây xanh, cây ăn trái vi phạm hành lang ATLĐCA không chỉ là giải pháp tránh những thiệt hại về người và tài sản”.

Ông Đỗ Xuân Phương - Phó Giám đốc Điện lực huyện Cao Lãnh cho biết: “Để ngăn chặn các sự cố và tai nạn điện do trồng, đốn mé cây xanh, cây ăn trái vi phạm hành lang an ATLĐCA, ngành điện khuyến cáo người dân: không nên trồng các loại cây ăn trái có thân cây to như xoài, mít, vú sữa, nhãn,... gần hoặc dưới đường dây điện cao áp vì khi cây lớn sẽ chạm vào đường dây gây sự cố hoặc tai nạn điện; đồng thuận, hỗ trợ ngành điện chặt tỉa, đốn mé những cây xanh, cây ăn trái vi phạm hành lang ATLĐCA; không được tự ý chặt, đốn, mé cây xanh, xịt và hái xoài, nhãn, vú sữa,... gần đường dây điện cao áp vì rất nguy hiểm do có khả năng ngã đổ vào đường dây điện gây nên sự cố và tai nạn điện. Khi người dân có nhu cầu đốn, mé, chặt các cây ăn trái hoặc cây xanh gần, có khả năng ngã đổ vào đường dây điện thì liên hệ Điện lực địa phương hoặc số điện thoại 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn”.

Theo điểm b, khoản 1, Điều 15 của Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực thì hành vi trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện sẽ bị phạt tiền từ 1 - 5 triệu đồng.

Theo điểm c, khoản 3, Điều 15 của Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Điện lực thì hành vi chặt và để cây ngã đổ vào lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Khánh Trang

Gửi bình luận của bạn