“Ngành công thương phải đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp”

Cập nhật ngày: 22/05/2019 05:19:31

ĐTO - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương tại buổi làm việc với Sở Công Thương (ngày 20/5) về tình hình hoạt động những tháng đầu năm.


Quang cảnh buổi làm việc

Trong những tháng đầu năm, hoạt động sản xuất công nghiệp nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và phát triển tốt, trong đó ngành công nghiệp chế biến vẫn là điểm sáng, đóng góp chính vào tăng trưởng chung của khu vực công nghiệp.

Cụ thể, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp 6 tháng ước đạt 29.740 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 6,92% so với cùng kỳ và đạt 47,89% kế hoạch. Trong đó, ngành khai khoáng tăng 9,29% so với cùng kỳ; ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,88% so với cùng kỳ.

Các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh đều có sự tăng trưởng, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán của thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm cá tra đông lạnh xuất khẩu vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung của toàn ngành với mức tăng 25,55%; các sản phẩm giày da, xay xát lau bóng gạo, thuốc lá điếu có đầu lọc cũng đạt được mức tăng trưởng khá tốt (sản phẩm giày da tăng 29,83%, xay xát lau bóng tăng 23,23%, thuốc lá điếu có đầu lọc tăng 17%)...

Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 528 triệu USD (không tính xăng dầu tạm nhập, tái xuất), tăng 0,95% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 42,24% kế hoạch. Trong đó, ngoài mặt hàng gạo có kim ngạch xuất khẩu giảm (so với cùng kỳ giảm 35,84%); các mặt hàng còn lại đều có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể: sản phẩm ngành may tăng 141%; bánh phồng, bánh kẹo, ngũ cốc tăng 17,3%; thủy sản chế biến tăng 0,03%; và hàng hóa khác tăng 93,76% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Sở Công Thương Đồng Tháp, trong những tháng cuối năm, đơn vị sẽ tập trung tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án hình thành, phát triển các cụm công nghiệp, khu chế biến nông sản, thủy sản tập trung để tạo quỹ đất sạch ưu tiên bố trí cho danh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh.

Cùng với đó, quy hoạch khu khởi nghiệp để tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng tốt phục vụ cho các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp và các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp của kế hoạch hỗ trợ phát triển năng suất lao động các ngành công nghiệp chủ lực tỉnh Đồng Tháp năm 2019; rà soát và tham mưu đề xuất UBND tỉnh giải quyết các dự án chậm triển khai trong các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp với các ngành, địa phương xác định cụ thể lộ trình đầu tư giai đoạn 2021-2025 đối với 15 cụm công nghiệp mới (theo quy hoạch định hướng đã được phê duyệt) và hoàn chỉnh các thủ tục để công nhận các làng nghề mới thuộc lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp...

Để ngành công thương tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu đơn vị phải tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời chú trọng công tác thông tin, phân tích thị trường; quan tâm, phát triển khuyến công, hỗ trợ doanh nghiệp; rà soát các điều kiện, thủ tục thúc đẩy, phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh...

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn