Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang ấn tượng với mô hình hội quán của tỉnh

Cập nhật ngày: 02/03/2019 12:44:15

ĐTO - Chiều 1/3, ông Châu Hồng Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Giang do ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đến học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các ngành hữu quan tỉnh chia sẻ với đoàn công tác tỉnh Bắc Giang về tình hình phát triển HTX nông nghiệp, nét mới từ mô hình hội quán, bài học kinh nghiệm, các chính sách áp dụng trong phát triển KTTT.

Hiện nay, toàn tỉnh có 208 HTX với trên 53.000 thành viên. Thời gian gần đây số lượng HTX nông nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả với lợi nhuận bình quân 194 triệu đồng/HTX. Các HTX đẩy mạnh xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tích cực tham gia liên kết với doanh nghiệp góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, toàn tỉnh có 64 hội quán, trải đều tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hội quán được thành lập với phương châm "Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác" trên cơ sở tự nguyện, tự chủ, tự quản của người dân. Đây là nơi để người nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết với doanh nghiệp. Tính đến nay, có 12 HTX nông nghiệp được thành lập từ mô hình hội quán.

Trong buổi làm việc, hai bên còn trao đổi về kết quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thành viên, nông dân trong thực hiện Luật HTX năm 2012; những định hướng trong công tác phát triển KTTT.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cảm ơn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã tạo điều kiện thuận lợi để đoàn đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực KTTT. Theo đó, ông Thái ấn tượng mạnh với những cách làm mới mẻ của Đồng Tháp trong phát triển KTTT như mô hình hội quán, tiên phong thực hiện các chính sách, những mô hình sáng tạo của các HTX (cây xoài nhà tôi, ruộng nhà mình...). Với sự tương đồng về sản xuất nông nghiệp, Bắc Giang sẽ áp dụng những kinh nghiệm, sáng tạo của Đồng Tháp vào tình hình thực tế tại địa phương.

Sáng 2/3, đoàn đến thăm và làm việc với HTX Xoài Mỹ Xương và Minh Tâm Hội quán (huyện Cao Lãnh).

Y DU

Gửi bình luận của bạn