Đồng Tháp tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Cập nhật ngày: 06/04/2021 17:18:56

ĐTO - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào đợt cao điểm nắng nóng, những tháng cuối mùa khô (tháng 4, tháng 5) nhiệt độ lên cao ở mức 36-37 độ C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Để bảo vệ rừng trước nguy cơ cháy, các địa phương, lực lượng chức năng chủ động các biện pháp ứng phó.


Công tác tuần tra bảo vệ rừng được đẩy mạnh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Đồng Tháp hiện có hơn 12.000ha diện tích rừng, chủ yếu phân bố ở các huyện: Tân Hồng, Tam Nông, Tháp Mười, Cao Lãnh. Hiện trên địa bàn tỉnh có 3 khu vực dự báo cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm là Khu vực rừng phòng hộ biên giới thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 (huyện Tân Hồng); khu vực rừng ở Trại Động Cát và Khu vực rừng, đồng cỏ Khu di tích Gò Tháp (huyện Tháp Mười). Đa phần diện tích rừng ở ba khu vực này là rừng tràm và bạch đàn nên nguy cơ cháy rừng vào mùa khô là rất cao.

Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng là đơn vị rừng sản xuất kết hợp du lịch sinh thái, (hiện đơn vị quản lý gần 1.600ha diện tích rừng, trong đó có 1.200ha là rừng tràm sản xuất kết hợp với du lịch sinh thái). Hàng năm vào mùa nắng, nơi đây vừa khai thác rừng, khai thác thủy sản và hoạt động du lịch sinh thái nên số lượng người vào rừng rất nhiều. Đất rừng nằm giữa đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu dân cư các xã Gáo Giồng, Tân Nghĩa, Phong Mỹ và xã Bình Tấn (huyện Thanh Bình), người dân xung quanh thường xuyên xâm nhập vào rừng trái phép để đốn củi, bắt cá, động vật hoang dã, khai thác mật ong... đây là một trong những nguyên nhân gây ra cháy rừng.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT yêu cầu các đơn vị quản lý rừng nâng cao tinh thần cảnh giác trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), chủ động phối hợp với lực lượng Kiểm lâm – Công an - Quân sự tại địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao để ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm nhập vào rừng trái phép bẫy bắt động vật rừng, phá rừng, khai thác thủy sản, sử dụng lửa bắt ong gây cháy rừng. Đồng thời tăng cường công tác vận động, tuyên truyền trong cộng đồng dân cư ven rừng để nâng cao ý thức bảo vệ rừng, PCCCR nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xâm nhập trái phép vào rừng, nhất là trong các tháng cao điểm mùa khô.

Ông Nguyễn Tấn Thành - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp cho biết, theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, tình hình thủy văn năm 2021 diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Chi cục chỉ đạo các đơn vị kiểm lâm tập trung lực lượng, phương tiện để ứng phó với nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác về phòng, chống cháy rừng đối với với chủ rừng; tăng cường các biển báo cấm lửa, cấm các hoạt động đốt thực bì để làm rẫy và thường xuyên tuần tra, kiểm soát không để người dân vào rừng đốt rẫy, bắt ong gây nguy cơ cháy rừng.

Hiện tại các khu vực có nguy cơ cháy cao, các đơn vị chủ rừng đang tập trung lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng phó.

Theo Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng, để thực hiện tốt công tác PCCCR, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác dân vận để người dân đồng thuận, tự nguyện, tự giác tích cực tham gia sinh hoạt Đội PCCCR vành đai. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng kết hợp với 3 xã vành đai củng cố kiện toàn được 8 tổ, đội PCCC chuyên trách và bán chuyên trách với 123 thành viên tham gia và phân công trực PCCCR thường xuyên 24/24. Theo đó, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng hỗ trợ các xã vành đai và đơn vị bạn khi có sự cố xảy ra... Nhờ thực hiện tốt công tác PCCCR, những năm qua, đơn vị đã bảo vệ được toàn bộ diện tích rừng hiện có và hạn chế được nguy cơ xảy ra cháy rừng.


Lực lượng bảo vệ Vườn Quốc gia Tràm Chim trực 24/24 trên đài quan sát nhằm chủ động phát hiện khi có cháy xảy ra

Tại Khu vực rừng phòng hộ biên giới thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959, hiện đơn vị quản lý 47ha rừng phòng hộ (bạch đàn) dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới và khu dân cư ấp Dinh Bà. Mặc dù với diện tích rừng lớn và rất dễ xảy ra cháy nhưng hiện nay lực lượng bảo vệ rừng tương đối mỏng nên việc tổ chức PCCCR rất khó khăn. “Để đảm bảo đủ lực lượng vừa tuần tra và tăng cường các hoạt động tuyên truyền, sẵn sàng ứng phó khi có cháy, đơn vị linh hoạt lồng ghép vào các buổi họp dân nhằm phổ biến cho người dân hiểu về ý nghĩa thiết thực của việc bảo vệ rừng. Từ đó, ý thức tự giác trong PCCCR của người dân cũng được nâng cao” - Thượng tá Nguyễn Hoàng Em, Phó Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959 cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Thành - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo: “Tuy các chủ rừng trên địa bàn tỉnh tích cực, chủ động, sẵn sàng trong công tác PCCCR nhưng theo dự báo, mùa khô năm nay sẽ còn gay gắt và diễn biến khó lường. Nắng nóng diễn ra liên tục, gay gắt với nhiệt độ 36-37 độ C (nhiệt độ cao nhất diễn ra trong tháng 4, tháng 5), nguy cơ cháy rừng vào thời điểm này rất cao. Do đó, các địa phương, đơn vị cần tăng cường quyết liệt các biện pháp PCCCR trong giai đoạn này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy xảy ra”.

MN

Gửi bình luận của bạn