Giá gia cầm giảm mạnh

Cập nhật ngày: 19/10/2019 05:37:27

ĐTO - Là một trong những tỉnh, thành có lợi thế trong chăn nuôi vịt, tuy nhiên khoảng 2 tháng qua, người nuôi vịt trong tỉnh thấp thỏm đứng ngồi không yên khi giá vịt thịt liên tục rớt thảm.


Giá gia cầm liên tụt rớt giá khiến người chăn nuôi lao đao

Hiện giá vịt thịt được thương lái thu mua tại các trang trại dao động từ 30 ngàn - 32 ngàn đồng/kg (vịt trắng và vịt Hòa Lan), vịt xiêm Pháp có giá khoảng 45 ngàn đồng/kg. Với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ từ 4 ngàn - 6 ngàn đồng/kg.

Sau khi đàn heo của gia đình chết sạch do nhiễm dịch tả heo Châu Phi, cuối tháng 7 vừa qua, gia đình anh Lê Văn Liêm ở xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh chuyển sang nuôi vịt thương phẩm. Anh Liêm hi vọng nuôi vịt sẽ khấm khá hơn nhưng không ngờ đàn vịt chuẩn bị xuất chuồng thì giá vịt thịt liên tụt rớt mạnh. Anh Liêm tâm sự: “Nuôi heo mấy chục năm quen rồi giờ heo chết hết nên chuyển sang nuôi vịt. Thấy mấy tháng trước giá vịt thịt cũng ổn nên định nuôi kiếm lời chút đỉnh bù vào đàn heo vừa mới lỗ, nào ngờ nuôi đàn vịt 300 con, gia đình lỗ thêm gần 5 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc trong mấy tháng qua”.

Theo thông tin từ các thương lái, nguyên nhân khiến giá thịt vịt giảm mạnh trong những tháng gần đây là do nguồn cung tăng đột biến. Do mùa nước nổi hằng năm cũng là thời điểm mà nhiều hộ gia đình có tập quán chăn nuôi vịt nhỏ lẻ để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, dịch tả heo Châu Phi bùng phát, nhiều hộ nuôi heo chuyển sang nuôi vịt “chữa cháy” đã khiến cho tổng đàn gia cầm của nhiều tỉnh, thành tăng đột biến. Trong khi đó, sức mua của người tiêu dùng vẫn chưa có nhiều thay đổi, thịt heo vẫn là sản phẩm được chọn để chế biến trong bữa cơm gia đình còn thịt gia cầm chưa là lựa chọn chính. Vì vậy, giá vịt thịt bắt đầu rớt mạnh trong những tháng gần đây khiến cho nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng. So với cách đây 3 tháng, giá vịt thương phẩm giảm khoảng 8 ngàn - 10 ngàn đồng/kg.

Ngoài giá vịt thịt giảm mạnh, giá gà thương phẩm trong tỉnh thời gian qua cũng “lao dốc” không phanh. Cụ thể, gà nồi Bến Tre hiện có giá khoảng 55 ngàn – 60 ngàn đồng/kg; gà nồi Bình Định 40 ngàn – 45 ngàn đồng/kg, giảm từ 10 ngàn – 15 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ khoảng 5 ngàn đồng/kg.

Theo người trong nghề, giá gà giảm cũng do việc tăng đàn không kiểm soát của người chăn nuôi. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gà ngoại chế biến sẵn với mức giá cực thấp khoảng 15 ngàn – 19 ngàn đồng/kg đã khiến cho gà nội địa khó cạnh tranh. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho người chăn nuôi gặp khó khăn trong những tháng gần đây.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn