Hiệu quả từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Cập nhật ngày: 29/04/2019 16:50:51

ĐTO - Nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng sản phẩm sạch, an toàn nên ông Nguyễn Văn Mách - nông dân xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã chuyển đổi sang sản xuất xoài theo hướng an toàn từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Qua hơn 3 năm canh tác, ông Mách thu được kết quả phấn khởi từ mô hình này.


Ông Mách giới thiệu mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Đến tham quan mô hình trồng xoài của ông Mách, chúng tôi không khỏi trầm trồ trước một vườn xoài trĩu quả. Với hơn 12.000m2 đất vườn, ông Mách chỉ trồng duy nhất giống xoài cát chu nổi tiếng, điểm đặc biệt ở vườn xoài của ông Mách là có khoảng 25 cây xoài đã được gắn bảng đánh dấu tên tuổi những khách hàng đặt mua “Cây xoài nhà tôi”.

Ông Mách chia sẻ, ông bắt đầu trồng xoài từ năm 1995, trước đây xoài chủ yếu bán cho thương lái, giá cả bấp bênh nên giá trị trái xoài không được phát huy. Sau khi tham gia vào hoạt động của Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương, được HTX triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi” có hỗ trợ kỹ thuật canh tác, ông Mách đã tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sản phẩm được quản lý truy xuất nguồn gốc nên chất lượng được đảm bảo.

Đến nay, qua hơn 3 năm canh tác, ông Mách bán được 25 cây xoài nhà tôi, với giá bán khoảng từ 3 - 5 triệu đồng/cây/năm. Mỗi năm (2 vụ) cung cấp cho khách hàng từ 100kg - 150kg/cây (nếu trúng mùa) hoặc 70kg/cây (nếu mất mùa) và sản phẩm xoài thu hoạch được đóng gói chuyển đến tận nhà người mua. Ngoài ra, khách hàng sở hữu “Cây xoài nhà tôi” còn có thể đến thăm hoặc quan sát từ xa qua hình ảnh được cập nhật trên trang web xoaicaolanh.com.vn.

Ông Mách chia sẻ, có thời gian việc tiêu thụ trái xoài của gia đình rất khó khăn, nhất là khi xoài bị sâu bệnh nhiều. Tuy nhiên, từ khi tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi”, giá bán ổn định, khách hàng trả tiền trước nên tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân giảm một phần chi phí đầu tư sản xuất ban đầu. Điều quan trọng hơn là người nông dân cảm nhận được sự chia sẻ của khách hàng.

Theo ông Huỳnh Thanh Sơn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh, mô hình “Cây xoài nhà tôi” được HTX xoài Mỹ Xương triển khai vào tháng 9/2016. Bằng cách áp dụng mô hình kinh doanh mới là trồng xoài qua mạng, từ một vài cây được bán ban đầu với doanh thu vài triệu đồng/cây, qua hơn 2 năm đi vào hoạt động, nông dân huyện Cao Lãnh đã tiếp thị, quảng bá và bán trên 290 cây xoài qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”, thu về hơn 900 triệu đồng. Hiện trên địa bàn có gần 30 thành viên tham gia mô hình này.

Cũng theo ông Sơn, những cây xoài được chọn đưa rao bán đảm bảo các tiêu chí cho trái đều, sinh trưởng tốt và đặc biệt được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, để tạo sự tin tưởng cho khách hàng về chất lượng trái xoài nhà tôi, hiện tại, địa phương đang nâng cấp trang web xoaicaolanh.com.vn để việc truy cập trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, góp phần thông thương hóa quá trình giao dịch giữa người mua và người bán. Đối với các sản phẩm xoài, huyện cũng đang phối hợp cùng các đơn vị từng bước ứng dụng công nghệ blockchain nhằm chứng minh thông tin sản phẩm.

Mỹ Nhân

Gửi bình luận của bạn