Hồ Minh Thu - Nông dân giỏi trồng cúc mâm xôi

Cập nhật ngày: 29/10/2012 05:21:04

Từ việc nghiên cứu trồng cúc mâm xôi thành công, ông Hồ Minh Thu (Sinh năm 1955) ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, thị xã SaĐéc đã từng bước đưa kinh tế gia đình đi lên. Nhiều người nhắc đến ông như là một chuyên gia về cây cúc mâm xôi ở làng hoa SaĐéc.


Ông Hồ Minh Thu chăm sóc cúc mâm xôi

Làm nhiều nghề nhưng đều thất bại, dẫn đến hoàn cảnh gia đình khó khăn, cách nay 8 năm, ông Hồ Minh Thu quyết định đầu tư trồng cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, Tiger... để phát triển kinh tế gia đình. Sống ở xứ hoa kiểng SaĐéc nhưng trước đó, ông Hồ Minh Thu chưa quan tâm đến việc trồng hoa, vì thế khi bắt tay vào trồng hoa ông phải tìm những người có kinh nghiệm để học hỏi kỹ thuật. Trong mùa hoa Tết năm 2004, ông trồng 5.000 chậu hoa các loại gồm cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, cúc Tiger và vạn thọ. Kết quả hoa nở đúng tết, gia đình thu lãi rất cao.

Mùa hoa tết năm sau, cũng trồng các loại hoa trên với số lượng tương tự nhưng ông Thu thất bại do hoa nở trễ, đặc biệt là số cúc mâm xôi nở trễ hoàn toàn dù đã phun rất nhiều loại phân bón, hóa chất xử lý. Ông đi hỏi nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa, nhưng ai cũng lắc đầu. “Họ bảo trồng cúc mâm xôi phải canh sao cho nó nở sớm rồi chỉnh lại cho đúng còn trể thì chịu thua. Cúc trể thì kể như úp bội bỏ chứ không còn cách nào khác”, ông Thu cho biết.

Mùa tết năm thứ 3, ông Hồ Minh Thu trồng 2.500 chậu cúc mâm xôi và quyết tâm nghiên cứu tìm ra biện pháp trồng sao cho hiệu quả loại hoa khó tính này. Trong quá trình trồng, ông đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm của nhiều nông dân, đồng thời nhờ các con dạy sử dụng máy vi tính để truy cập Internet nghiên cứu cách trồng cho nở hoa đúng Tết, nhưng tất cả đều hướng dẫn chung chung. Tức mình, ông Thu tự nghiên cứu chia riêng 100 chậu cúc mâm xôi đang trồng ra thử nghiệm. Ông chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 25 chậu và tiến hành xử lý ra hoa theo từng loại thuốc riêng biệt. Qua đó, ông chọn được 1 nhóm cúc mâm xôi nở trễ khoảng 20 ngày và sử dụng thuốc kích thích đảm bảo cho nở hoa đúng tết. Từ cách làm trên, ông tìm ra được phương pháp trồng cúc mâm xôi cho bản thân.

Từ vụ hoa tết 2008 đến nay, ông Hồ Minh Thu chỉ trồng chuyên về cúc mâm xôi với số lượng từ 7.000 đến 9.000 chậu hoa để cung cấp cho thị trường. Rất nhạy cảm với thời tiết nên khi khí hậu thay đổi thất thường là cúc mâm xôi nở hoa không đúng tết, nhiều người trồng thất bại nhưng đối với ông Thu chưa năm nào ông trồng mà không đạt hiệu quả.

Mùa hoa tết năm 2010, với tổng cộng 5 công đất (2 công đất nhà, 3 công đất mướn), ông Hồ Minh Thu trồng 9.000 chậu cúc mâm xôi, trừ hao hụt còn đạt 8.879 chậu, với giá từ 50.000 đến 60.000/cặp sau khi trừ chi phí ông lãi gần 170 triệu đồng. Mùa hoa tết năm 2011, ông Thu trồng 8.000 chậu cúc mâm xôi và thu lãi hơn 200 triệu đồng. Hiện tại, mùa hoa tết 2012 ông trồng hơn 10.000 chậu hoa các loại, trong đó phần lớn là cúc mâm xôi, hiện đang phát triển rất tốt.

Ông Hồ Minh Thu chia sẻ: “Cúc mâm xôi là một loại hoa rất khó tính, dễ bị tác động bởi thời tiết. Để trồng cúc mâm xôi đạt hiệu quả phải chọn được cây giống tốt, phân rơm trồng phải được xử lý kỹ, địa điểm trồng phải thoáng, trống trải không bị tác động bởi bóng râm. Trong giai đoạn khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch phải xác định cúc nở đúng hay trễ để xử lý kịp thời. Vì có thời gian ra hoa và nở rất dài nên qua thời điểm này sẽ rất khó xử lý cho cúc nở đúng tết”.

Trong quá trình trồng cúc mâm xôi, ông Hồ Minh Thu rất chịu khó đi tham quan học hỏi, dự các lớp tập huấn hội thảo để đúc kết nhiều kinh nghiệm hay. Ông phát hiện một số loại thuốc kích thích cúc mâm xôi ra hoa hiệu quả như: 2,4D sử dụng với tỷ lệ 2% hoặc Fuclor, Fa4...

Ngoài cung cấp hoa cúc mâm xôi cho thị trường, mỗi năm ông Hồ Thu Minh còn cung cấp cho người trồng hoa từ 40 đến 80.000 cây giống và hướng dẫn cách trồng đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, gia đình ông còn tạo việc làm cho 3-5 lao động trong mùa hoa tết.

Ông Hồ Minh Thu đã được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh giai đoạn năm 2009-2011), gia đình ông cũng được công nhận là gia đình tiêu biểu cấp tỉnh.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn