Khẩn trương triển khai các giải pháp khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi

Cập nhật ngày: 06/03/2019 05:19:45

ĐTO - Ngày 4/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì tại điểm cầu Đồng Tháp.


Quang cảnh tại điểm cầu Đồng Tháp

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019 có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tại Trung Quốc, từ ngày 3/8/2018 - 3/3/2019 có tổng cộng 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra tại 202 hộ của 7 tỉnh, thành phố nước ta (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương).

Tổng số heo bị mắc bệnh và tiêu hủy là trên 4.200 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 300 tấn. Cục Thú y đã giải trình tự gene của virus dịch tả heo Châu Phi gây bệnh trên heo tại Việt Nam giống 100% chủng virus gây bệnh trên heo tại Trung Quốc.

Nhằm hạn chế bất cập trong công tác phòng, chống dịch hiện nay khi giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy thấp hơn so với giá thị trường, tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ hỗ trợ 80% giá thị trường đối với heo con, heo thịt và tăng gấp 1,5 - 1,8 lần đối với heo nái và heo đực giống buộc phải tiêu hủy; bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi heo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành phải thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tránh gây hoang mang cho người dân. Vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện các nội dung không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển, giết mổ tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thủ tướng đề nghị các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy heo theo đề xuất của Bộ NN&PTNT là hỗ trợ 80% giá thị trường đối với heo con, heo thịt và mức cao hơn đối với heo nái, heo đực giống buộc phải tiêu hủy.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại địa phương mình quản lý...

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn