Nâng tầm giá trị sản phẩm đặc trưng Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 13/08/2019 06:28:12

ĐTO -  Nhằm tìm kiếm và phát hiện các ý tưởng, dự án (DA) khởi nghiệp hay, có giá trị phù hợp với nhu cầu phát triển, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp đang hoàn tất những phần việc còn lại cho cuộc thi DA khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2019.


Các dự án khởi nghiệp trong nông nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều kiến thức bổ ích

Với chủ đề “Nâng tầm giá trị sản phẩm đặc trưng Đồng Tháp”, đến nay đã có 72 DA đăng ký tham dự cuộc thi DA khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2019. Ban Tổ chức cuộc thi đang trong quá trình thẩm định theo tiêu chí để chấm điểm vòng sơ khảo, chọn các sản phẩm vào vòng bán kết. Sau đó, từ ngày 15-30/8, Ban tổ chức sẽ công bố các DA lọt vào vòng bán kết; tiến hành tổ chức tập huấn, hoàn thiện cho các DA. Dự kiến vòng chung kết sẽ diễn ra trong tháng 10/2019.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp, tham gia cuộc thi, các DA đăng ký theo cá nhân hoặc nhóm (tối đa không quá 5 người). Mỗi DA sẽ trải qua 3 vòng thi gồm: vòng 1 (thi viết), vòng bán kết (thi thuyết trình), vòng chung kết (thi thuyết trình). Riêng các DA được vào vòng bán kết, chung kết sẽ được kết nối, giới thiệu tham gia các chương trình huấn luyện đào tạo phát triển, định hướng hoàn thiện DA do Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức. Đối với DA xuất sắc nhất cuộc thi được Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh xem xét, đề xuất cho vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Quỹ bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp để phát triển DA trong thời gian tới.

Theo nhận định của Ban tổ chức, tham dự cuộc thi lần này, các DA hầu hết đều có tính mới, sáng tạo. Trong đó, phần lớn các DA liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như: nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, sáng kiến cải tạo thiết bị nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị nâng cao giá trị nông sản... Nhiều DA khởi nghiệp cũng đưa ra nhiều giải pháp trong phát triển dịch vụ, du lịch, sản xuất, kinh doanh, nâng cao hình ảnh của địa phương...

Việc tham gia cuộc thi DA khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp 2019 là một trong những cơ sở quan trọng để lựa chọn, giới thiệu những dự án có tính khả thi tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp mang tầm khu vực, quốc gia. Chủ đề cuộc thi nhằm truyền thông nhận thức, phát hiện các sản phẩm địa phương (kể cả sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm liên quan đến kinh tế nông thôn), kết nối gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ và xây dựng thương hiệu, góp phần đưa các sản phẩm có tính chất địa phương hoàn thiện và nâng cao chuỗi giá trị. Cuộc thi được triển khai rộng rãi đến thanh niên và nhân dân trong toàn tỉnh.

 Ông Huỳnh Minh Thức – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết: “Qua cuộc thi DA khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2019, Ban tổ chức sẽ tìm kiếm, phát hiện các giải pháp, dự án hay, có giá trị phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội để tiếp tục huấn luyện, đào tạo giúp cho các DA từng bước trở nên hoàn thiện hơn; giới thiệu cho các cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư xem xét, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển. Cuộc thi cũng kết nối được cộng đồng khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh; tạo sân chơi, môi trường giao lưu lành mạnh cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp, học tập những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong quá trình khởi nghiệp. Qua đó, góp phần hun đúc ý chí và tinh thần khởi nghiệp qua các hoạt động giao lưu với các doanh nhân thành đạt”.

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn