Quý I, Đồng Tháp có 5 hợp tác xã nông nghiệp được thành lập

Cập nhật ngày: 11/04/2019 12:22:47

ĐTO - Ngày 8/4, tại TP.Hà Nội, Ban Chấp hành (BCH) Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) Việt Nam tổ chức họp trực tuyến giao ban công tác quý I. Cuộc họp do ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch LMHTX Việt Nam chủ trì. Tại điểm cầu Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch LMHTX Đồng Tháp chủ trì.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp

Cùng tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp còn có đại diện BCH LMHTX 6 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long: Vĩnh Long, Cần Thơ, Long An, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang.

Trong quý I năm 2019, BCH LMHTX Việt Nam đã tập trung thực hiện quyết liệt và có hiệu quả trên các lĩnh vực như: tiếp tục đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng đoàn; triển khai các công việc được giao để tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa IX và sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 102 - KL/TW về Hội quần chúng; thực hiện các giải pháp trọng tâm, đột phá về công tác tư vấn, hỗ trợ, xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) sản xuất gắn với chuỗi giá trị; tổ chức thành công hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ năm 2019, diễn đàn pháp lý liên minh HTX quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch LMHTX Đồng Tháp cũng thông tin về kết quả hoạt động của LMHTX Đồng Tháp trong quý I. Theo đó, quý I năm 2019, toàn tỉnh Đồng Tháp thành lập mới 5 HTX và giải thể 10 HTX do không hoạt động trong thời gian dài (gồm 9 HTX nông nghiệp và 1 HTX vận tải). Trong quý, toàn tỉnh có 200 HTX với 52.208 thành viên, vốn điều lệ 272,1 tỷ đồng, vốn hoạt động hơn 1.074 tỷ đồng. Trong đó, có 184 HTX đang hoạt động và 16 HTX không hoạt động.

Nông nghiệp là lĩnh vực có số lượng HTX hoạt động nhiều nhất với 151 HTX đang hoạt động, chiếm 82%. Thời gian qua, do giá lúa xuống thấp, nhiều HTX không có hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp nên gặp khó khăn trong tiêu thụ lúa. Bên cạnh đó, do HTX không có kho để dự trữ, bị thương lái ép giá nên lợi nhuận giảm đáng kể.

Thời gian qua, một số HTX hoạt động ở lĩnh vực tín dụng nhân dân cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Hiện toàn tỉnh có 17 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), chiếm 9%. Các QTDND nhìn chung hoạt động ổn định, vốn huy động tiền gửi, dư nợ đều tăng, chênh lệch thu nhập lớn hơn chi phí, nợ xấu giảm và ở mức thấp. Hoạt động của các QTDND đã góp phần hạn chế hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn nông thôn.

Quý I cũng là thời gian Tết Nguyên đán nên đây là thời điểm hoạt động mạnh của loại hình vận tải hành khách, hiện toàn tỉnh có 11 HTX hoạt động ở ngành nghề này. Một số HTX có đầu tư trang thiết bị, áp dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong quý II, LMHTX Đồng Tháp sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động thành lập HTX ở những nơi có nhu cầu và đủ điều kiện; tập huấn Luật HTX năm 2012, triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; triển khai bộ tiêu chí đánh giá HTX hoạt động đúng Luật HTX năm 2012 và phiếu thu thập thông tin đến các HTX để có hướng tư vấn, củng cố. Bên cạnh đó, sẽ liên hệ các HTX có nhu cầu vay vốn để hướng dẫn các điều kiện, trình tự, thủ tục vay vốn từ các Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh và Quỹ Quốc gia về việc làm.

MỸ LÝ

Gửi bình luận của bạn