Toàn tỉnh đã xuống giống hơn 114 ngàn ha lúa hè thu

Cập nhật ngày: 09/04/2019 11:09:52

ĐTO - Thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đồng Tháp đã xuống giống hơn 114 ngàn ha lúa hè thu, các trà lúa chủ yếu trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng.


Nông dân cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Đồng Tháp, qua khảo sát trên đồng ruộng, tuần qua, lượng rầy nâu nhiễm nhẹ có số diện tích 195ha trên lúa giai đoạn làm đòng, mật số rầy 750 – 1.500 con/m2, rầy phổ biến tuổi 5 – trưởng thành, tăng 37ha so với tuần trước; sâu cuốn lá có diện tích nhiễm nhẹ 128ha trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng, mật số sâu 10 - 20 con/m2, tăng 5ha so với tuần trước.

Trong khi đó, bệnh đạo ôn lá có diện tích nhiễm 1.818ha trên lúa giai đoạn đẻ nhánh, trong đó nhiễm trung bình 61ha với tỷ lệ bệnh 11 - 15%, còn lại nhiễm nhẹ, tăng 1.316ha so với tuần trước. Ngoài ra, các đối tượng như: chuột, ốc bươu vàng, bọ trĩ... chỉ xuất hiện rải rác hoặc gây hại ở mức nhẹ.

Nhằm đảm bảo sản xuất vụ lúa hè thu, Chi cục TT&BVTV Đồng Tháp khuyến cáo nông dân những khu vực chuẩn bị xuống giống cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ. Bên cạnh đó, phải theo dõi chặt chẽ tình hình rầy vào đèn, xuống giống tập trung, né rầy theo từng ô bao, cánh đồng tại địa phương nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại của rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, bón vùi phân bón theo tỉ lệ 100% DAP, 50% Kali trước khi trục trạc đất lần cuối, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM)... nhằm giúp lúa sinh trưởng và phát triển tốt, giảm áp lực sâu bệnh hại, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Chi cục TT&BVTV cũng lưu ý nông dân nên kiểm tra kỹ ruộng lúa, khi rầy nở rộ tuổi 1 - 3 với mật số trên 2.000 con/m2 cần xử lý kịp thời bằng thuốc có tác động chống lột xác hoặc lưu dẫn, nhằm hạn chế tốt mật số rầy vào giai đoạn sau. Tuân thủ tốt nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc. Không phun thuốc trừ sâu bệnh, thuốc kích thích sinh trưởng cho lúa ít nhất 20 ngày trước thu hoạch, nhằm bảo đảm thời gian cách ly, an toàn thực phẩm; thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để hạn chế ô nhiễm môi trường...

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn