Thu hút nguồn lực xã hội thúc đẩy tăng trưởng

Cập nhật ngày: 13/02/2021 06:35:34

ĐTO - Tỉnh xác định nguồn lực xã hội là một trong những nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nên luôn quan tâm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào tỉnh... Từ sự chân tình, có trách nhiệm, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã chọn Đồng Tháp để thực hiện nhiều dự án lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.


Cuối tháng 12/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có cuộc gặp gỡ, chia sẻ với “Đàn sếu khởi nghiệp” Đất Sen hồng. Trong ảnh: Thứ trưởng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Có thể nói, điểm nhấn rõ nét trong thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư, phát triển địa phương trong nhiều năm qua là môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh không ngừng được cải thiện, khẳng định cam kết của lãnh đạo tỉnh đối với chủ trương “Đồng hành cùng DN”, khẳng định mục đích chính của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là vì “sự lớn mạnh và thịnh vượng của cộng đồng DN”. Đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết, chính sách kêu gọi và tạo điều kiện đầu tư hết sức bài bản và cởi mở của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đồng Tháp là nhân tố quan trọng để Saigon Co.op đầu tư các siêu thị Co.opmart tại Đồng Tháp. Dù trong những năm qua, thị trường bán lẻ cả nước nói chung và Đồng Tháp nói riêng có những biến động, thay đổi, nhiều khó khăn và thách thức nhưng với quyết tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tỉnh đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả chính sách mở rộng quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, mời gọi các nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại tỉnh và đạt nhiều kết quả ấn tượng.


Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương luôn nhiệt tình tiếp đón các nhà đầu tư

Ông Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết: “Các cấp, các ngành trong tỉnh đã tập trung kêu gọi, thu hút nguồn lực đầu tư từ bên ngoài để tạo bước đột phá trong phát triển; khuyến khích thành lập DN, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mọi người dân. Đồng thời sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư công, tập trung đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng thiết yếu, có tác động lan tỏa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dữ liệu PCI từ năm 2006 đến nay cho thấy, Đồng Tháp là địa phương duy nhất trên cả nước có mức độ cải thiện ổn định với các chỉ số thành phần tăng dần qua các năm và cũng là tỉnh duy nhất có 12 năm liên tục nằm trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất của cả nước. Điều này đã khẳng định vai trò chỉ đạo, năng lực điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh ngày càng đổi mới, thích ứng với sự phát triển và đặt sự phát triển kinh tế - xã hội, phát triển của cộng đồng DN của tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt”.

Nguồn lực đầu tư công đã tập trung ưu tiên theo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các trung tâm kinh tế lớn, các chương trình trọng điểm về phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng phục vụ tái cơ cấu công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội. Bên cạnh đó, những tín hiệu khả quan về thành lập DN, cũng như việc thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng thuận lợi, minh bạch đã tạo điều kiện cho người dân mạnh dạn bỏ vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, khuyến khích được tinh thần khởi nghiệp lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân. Nhiều sản phẩm khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa đã được chính những thanh niên vùng “Đất Sen hồng” nghiên cứu, phát triển, nâng tầm giá trị thành những sản phẩm giá trị gia tăng cao. Tổng vốn đăng ký đầu tư các dự án khối tư nhân trên các lĩnh vực giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 27.000 tỷ đồng và với khoảng 15.000 tỷ đồng vốn đăng ký thành lập mới của hơn 2.600 DN, lớn hơn so với nguồn vốn đầu tư công trong cùng giai đoạn là nguồn lực quan trọng, tạo động lực phát triển trong thời gian tới.


Hệ thống đường giao thông của TP.Hồng Ngự những năm qua được đầu tư phát triển mạnh, góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư

Nhiều dự án đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến được khẩn trương triển khai xây dựng, đi vào hoạt động, trong đó có những mô hình mới, dự án khởi nghiệp tạo nên nhiều sản phẩm mới, đa dạng như: Trung tâm Công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản của Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam tại huyện Tháp Mười, Dự án đầu tư phát triển sản xuất gạo của Tập đoàn Sunrice tại huyện Lấp Vò, Nhà máy Chế biến thủy sản Thanh Bình Đồng Tháp tại Cụm Công nghiệp Bình Thành (huyện Thanh Bình), Nhà máy Chế biến thủy sản xuất khẩu Cỏ May tại Khu Công nghiệp Sông Hậu của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cỏ May, Nhà máy sản xuất bánh phở, hủ tiếu, miến và bún gạo tại huyện Châu Thành của Công ty CP Xuất nhập khẩu Nguyên Hậu, Xí nghiệp Chế biến bột cá, mỡ cá, chế biến thủy hải sản đông lạnh của Công ty TNHH MTV thực phẩm Vĩnh Phước tại huyện Châu Thành,... Một số dự án trên lĩnh vực công nghiệp cũng đang được triển khai thực hiện với tiến độ nhanh như: Nhà máy Sản xuất gạch granite và ceramic của Công ty CP bê tông Hà Thanh tại huyện Tam Nông, Nhà máy nhựa Khải Phát - Việt Nam tại Khu Công nghiệp Sông Hậu... Mạng lưới đô thị của tỉnh tiếp tục được mở rộng, phát triển, định hình rõ nét. Công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị được quan tâm, trong đó quy hoạch TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh, TP.Hồng Ngự theo hướng kết nối và tác động liên vùng, làm cơ sở để phân bổ nguồn lực, góp phần định hướng đầu tư và hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Các dự án lĩnh vực thương mại, dịch vụ, khu dân cư, đô thị đi vào hoạt động gần đây đã tạo thêm điểm nhấn cho diện mạo các đô thị, kênh phân phối hàng hóa hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân như: Trung tâm Thương mại và Shophouse tại TP.Sa Đéc và TP.Cao Lãnh, dự án đầu tư và kinh doanh rạp chiếu phim CGV tại TP.Cao Lãnh, các siêu thị, dự án thương mại dịch vụ và kho Logistics Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà,...


FLC La Vista SaDec hứa hẹn là điểm nhấn đô thị quan trọng của thành phố hoa

Từ nguồn lực của các thành phần kinh tế, các dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực đã góp phần thúc đẩy sự phát triển, làm tăng giá trị gia tăng trong sản phẩm nông nghiệp, góp phần chỉnh trang, phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, phục vụ nhu cầu mua sắm và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đóng góp vào ngân sách địa phương và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội,... Nhiều DN, Tập đoàn lớn, có uy tín trong và ngoài nước đã mạnh dạn lựa chọn Đồng Tháp làm nơi phát triển hoạt động kinh doanh hoặc tìm hiểu cơ hội đầu tư, đề xuất nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực giàu tiềm năng và có lợi thế cạnh tranh của tỉnh là một tín hiệu đầy lạc quan trong công tác kêu gọi, thu hút đầu tư.

Thành Nam

Gửi bình luận của bạn