Nắng nóng gay gắt, Đồng Tháp cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở mức cao

Cập nhật ngày: 13/03/2024 05:44:18

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240313054523dt1-4.mp3

 

ĐTO - Hiện thời tiết trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực Nam bộ đang vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp. Vì vậy, các khu vực rừng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy ở mức cao.


Vườn Quốc gia Tràm Chim đốt cỏ chủ động để hạn chế nguy cơ cháy rừng

Theo ông Bùi Văn Son - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên tình hình thời tiết năm nay diễn biến bất thường hơn mọi năm. Nắng nóng đến sớm hơn và kéo dài hơn. Dự báo, nắng nóng sẽ mở rộng dần trong tháng 3 đến nửa đầu tháng 5. Vì vậy, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 6 khu vực rừng dự báo cháy ở mức cấp IV gồm: Đoàn Kinh tế Quốc phòng 959; Khu A4 - Vườn Quốc gia Tràm Chim; Khu vực cặp lộ kênh Hội kỳ nhất - Rừng phòng hộ môi sinh Bắc Tháp Mười; Lô 3 khoảnh 4 - Trại Động Cát; Khu vực sau đền thờ và khu vực kêu gọi đầu tư - Khu di tích Gò Tháp; Rừng tràm Gáo Giồng. Các khu vực rừng còn lại dự báo cháy cấp II, III. Đặc biệt, đối với Vườn Quốc gia Tràm Chim, do đây là năm đầu thực hiện xả nước theo quy luật tự nhiên để các loài đa dạng sinh học phát triển, mực nước trong rừng xuống thấp hơn mọi năm nên nguy cơ cháy sẽ cao hơn. Vì vậy, đơn vị cần hết sức cảnh giác.

Điểm đáng lưu ý là thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện một số cơn mưa trái mùa. Tuy nhiên, đây là thời điểm dễ xảy ra cháy rừng nhất do nước rửa trôi một số bụi bẩn trên cây lá, lớp thực bì tiềm tàng sẽ trỗi dậy, khi nắng nóng trở lại rất dễ bắt lửa, chỉ cần xuất hiện 1 nguồn lửa nhỏ sẽ rất dễ cháy và lan nhanh. Do đó, các địa phương có diện tích rừng và chủ rừng không được chủ quan trong công tác PCCC rừng.

Để hạn chế nguy cơ cháy rừng, ông Bùi Văn Son - Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng khuyến cáo, đối với các chủ rừng, ngoài việc theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, cần tích cực tuyên truyền để người dân không xâm nhập rừng trái phép, ảnh hưởng đến nguy cơ cháy rừng. Đối với người dân ở khu vực có rừng cần hạn chế tối đa vào rừng lấy củi, bắt ong, bắt cá, đồng thời có ý thức trong việc sử dụng lửa, không quăng tàn thuốc vào rừng, tránh bắt lửa gây cháy rừng. Riêng đối các địa phương có rừng cần hỗ trợ các chủ rừng tuyên truyền về ý thức PCCC đến người dân trên địa bàn để phát huy sức mạnh của cộng đồng trong việc bảo vệ rừng.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn