Tích cực đưa công nghệ số đến người dân

Cập nhật ngày: 02/04/2024 05:25:43

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240402052625dt2-5.mp3

 

ĐTO - Góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn, Huyện đoàn Châu Thành và các cơ sở Đoàn tuyên truyền về CĐS đến người dân. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính, cài đặt các ứng dụng CĐS, tạo tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động kinh doanh.


Đoàn viên, thanh niên xã An Hiệp, huyện Châu Thành hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng E-Đồng Tháp

Huyện đoàn cùng các cơ sở Đoàn và thành viên của 12 Tổ CĐS cộng đồng trên địa bàn huyện tăng cường các hoạt động hỗ trợ người dân tham gia CĐS. Cụ thể, thông tin, tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa của CĐS. Tổ chức các buổi ra quân hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng Y tế Đồng Tháp, E-Đồng Tháp, cách đăng ký, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Hoạt động hỗ trợ CĐS còn được đẩy mạnh thông qua Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và cài đặt các ứng dụng số; Ngày thanh toán không dùng tiền mặt trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; Chiến dịch “50 ngày đêm” tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn huyện... Trong năm 2023, các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên trong huyện tình nguyện tham gia hướng dẫn trên 75.200 công dân cài đặt các ứng dụng Y tế Đồng Tháp, E-Đồng Tháp; vận động trên 200 hộ kinh doanh cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh; hướng dẫn người dân cài đặt thành công hơn 70.000 lượt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2.

Huyện đoàn và các Xã, Thị trấn đoàn triển khai thực hiện các mô hình sáng tạo gắn với công tác CĐS. Điển hình là mô hình số hóa các di tích lịch sử trên địa bàn huyện. Thực hiện mô hình, các di tích như: Đình Phú Hựu, Đình Tân Nhuận Đông, Đình Tân Phú Trung, Nhà bia lưu niệm căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long ở vùng chữ V được gắn mã QR giới thiệu. Đồng thời còn có mô hình chợ 4.0, 1 căn tin không dùng tiền mặt, 2 tuyến đường CĐS. Hàng tuần, các Xã, Thị trấn đoàn bố trí cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, thị trấn hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính; hướng dẫn cách đăng ký tài khoản nộp hồ sơ trực tuyến các thủ tục về đất đai, khai sinh...

Tại xã An Hiệp, thực hiện công tác CĐS, Xã đoàn và Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã vừa phối hợp thành lập mô hình chợ 4.0 tại chợ xã An Hiệp. Xã đoàn và các đoàn viên, thanh niên đã hướng dẫn 11 hộ tiểu thương cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong kinh doanh và các ứng dụng CĐS khác. Ông Võ Văn Tài (SN 1982) - tiểu thương kinh doanh quần áo, cho biết: “Hiện nay, người dân có nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt trong mua bán nên tôi muốn cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt để thực hiện thanh toán khi khách hàng cần. Được Xã đoàn hỗ trợ, tôi đã cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện tại, khi khách hàng đến mua quần áo nếu muốn thanh toán không dùng tiền mặt thì chỉ cần quét mã QR là thanh toán được. Ứng dụng này rất tiện ích, thuận lợi trong mua bán, khách hàng thuận tiện thanh toán và ít tốn thời gian”.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên - Bí thư Xã đoàn An Hiệp, cho biết: “Ngoài mô hình chợ 4.0, trong thời gian qua, Xã đoàn phát huy vai trò của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên là thành viên của Tổ CĐS cộng đồng trong việc tham gia CĐS trên địa bàn xã. Trong năm 2023, các thành viên Tổ CĐS cộng đồng đã hướng dẫn trên 5.000 lượt người dân cài đặt các ứng dụng tiện ích về CĐS như: VNeID, E-Đồng Tháp, Y tế Đồng Tháp, các ví điện tử. Đặc biệt, Xã đoàn liên kết với các ngân hàng: Quân đội, Vietinbank, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nhiều hộ tiểu thương, hộ kinh doanh mua bán trên địa bàn xã cài đặt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Qua các hoạt động, phát huy được vai trò tiên phong của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia CĐS”.

Theo đồng chí Phạm Như Ý - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo các Xã, Thị trấn đoàn duy trì, nâng cao hiệu quả các Tổ CĐS cộng đồng; tổ chức các hoạt động cao điểm trong Tháng thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Ngày CĐS Quốc gia, Ngày Chủ nhật xanh hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng CĐS. Định kỳ hàng quý, mỗi cơ sở Đoàn tổ chức ít nhất 1 hoạt động CĐS; tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình tuyến đường CĐS, chợ 4.0 đưa công nghệ số đến với người dân.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn