Quản trị tòa soạn số: Cơ hội và thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN

Cập nhật ngày: 06/12/2023 15:05:11

Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội với đặc điểm dễ tiếp cận, dễ chia sẻ, thông tin nhanh nhạy, đa dạng, các cơ quan báo chí Việt Nam cũng như ASEAN đang đứng trước yêu cầu phải nhanh chóng đón đầu công cuộc chuyển đổi số nhằm đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả và tạo nguồn thu mới.


Sự ra đời các công nghệ mới cùng các nền tảng mạng xã hội đã chi phối và làm thay đổi căn bản hoạt động của các tòa soạn (Ảnh minh họa)

Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của các nhà quản lý, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà báo đến từ 8 quốc gia thành viên của Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ), gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore.

Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số

Chuyển đổi số hiện là xu thế toàn cầu có tác động sâu rộng lên các lĩnh vực của nền kinh tế - chính trị - xã hội các quốc gia. Đối với báo chí, chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý nội dung, tác nghiệp, sản xuất, xuất bản, phân phối nội dung, kinh doanh.

Từ đó, tối ưu hóa quản trị tòa soạn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, những trải nghiệm mới hấp dẫn, tiện ích và sự tiếp cận, tiếp nhận hiệu quả của công chúng, tăng các giá trị mới cho cơ quan báo chí và nền báo chí quốc gia.

Một mô hình tòa soạn số, với báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu và báo chí tự động cần các điều kiện kỹ thuật công nghệ, nguồn nhân lực và sự đổi mới phương thức tổ chức, quản trị tòa soạn.

Để tạo diễn đàn thảo luận, chia sẻ tình hình, tiến trình và gợi mở các giải pháp chuyển đổi số trong báo chí truyền thông tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN”.

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: “Hội thảo nhằm kết nối, trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong chuyển đổi số báo chí giữa các nước ASEAN, góp phần gợi mở giải pháp xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số”.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hợp tác Liên đoàn Báo chí ASEAN, phát huy vai trò quốc tế trong khối ASEAN của Hội Nhà báo Việt Nam theo tinh thần Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới” và Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.


Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu trong một phiên thảo luận về chủ đề “Đổi mới mô hình kinh doanh báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số” hồi tháng 9/2022

Xây dựng tòa soạn số và hệ sinh thái cơ quan báo chí trên nền tảng công nghệ số

Hội thảo diễn ra theo 2 phiên, với các nội dung: “Lý luận chung về quản trị tòa soạn số” (Phiên 1) và “Quản trị tòa soạn số: Thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp” (Phiên 2).

Tham luận tại hội thảo sẽ đi sâu vào những vấn đề về quản trị tòa soạn số hiện nay, như: xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; quản trị tòa soạn số - cơ hội và thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN; Chiến lược chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam: cơ hội và thách thức với các cơ quan báo chí; nền tảng số và công cụ số trong quản trị tòa soạn báo chí số.

Cùng với đó là các vấn đề về ứng dụng công nghệ (AI, blockchain, metaverse…) trong xây dựng và quản trị tòa soạn số; nhân lực cho vận hành toà soạn số; mô hình tòa soạn số và vấn đề quản trị nguồn lực thực thi tòa soạn số; quản trị tòa soạn số ở các tổ hợp báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, đa loại hình; quản trị tòa soạn số ở các đài phát thanh, truyền hình; vấn đề đặt ra và giải pháp nhằm xây dựng và quản trị tòa soạn số…

Các nhà khoa học, các chuyên gia và các nhà báo tiếp cận và phân tích sâu về quản trị nội dung và quản trị tòa soạn số; công nghệ số áp dụng để xây dựng tòa soạn số và hệ sinh thái cơ quan báo chí; hướng tiếp cận vấn đề từ công nghiệp văn hóa, công nghiệp nội dung, công nghiệp số, kinh tế-kinh doanh-tài chính…

Trong khuôn khổ Phiên 2 của hội thảo sẽ diễn ra toạ đàm “Vấn đề đặt ra và giải pháp tối ưu hóa quản trị tòa soạn số ở các quốc gia ASEAN”.

Hội thảo báo chí quốc tế “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” là một diễn đàn mở để thảo luận các vấn đề lý thuyết, chia sẻ tình hình, tiến trình và các gợi mở phương pháp, giải pháp chuyển đổi số trong báo chí truyền thông tại Việt Nam và các quốc gia thuộc khu vực ASEAN.

Đây là hội thảo báo chí quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023, nhằm xây dựng cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, đề xuất kinh nghiệm giải pháp phát triển nền báo chí Việt Nam và các quốc gia khu vực ASEAN.

Hội thảo đồng thời là hoạt động nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến đổi mới sáng tạo báo chí, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong Liên đoàn báo chí ASEAN nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung trong thời gian tới.

Theo VĂN TOẢN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn