Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành

Cập nhật ngày: 29/03/2024 09:38:22

ĐTO - Ngày 29/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì hội nghị trực tuyến với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội nghị có sự tham gia của trên 1.800 đại biểu.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp có ông Nguyễn Văn Nghĩa – Phó Chánh Thanh tra phụ trách điều hành cùng lãnh đạo Thanh tra tỉnh và các phòng; Thanh tra các huyện, thành phố và sở, ban, ngành tỉnh.


Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp

Hội nghị tập trung triển khai những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định số 43 ngày 30/6/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra; Nghị định số 03 ngày 11/1/2024 quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; Nghị quyết số 37/2023/UBTVQH15 quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản tiền thu hồi phát hiện qua thanh tra.

Luật Thanh tra 2022 gồm có 8 chương, 118 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. Trong đó có những điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra như: Quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan thanh tra, thủ trưởng các cơ quan thanh tra, việc thành lập thanh tra bộ, thanh tra tổng cục, thanh tra cơ quan thuộc Chính phủ; quy định về thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

Những điểm mới trong hoạt động thanh tra như việc xây dựng, ban hành kế hoạch thanh tra, hình thức thanh tra, thời hạn thanh tra, xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra, thẩm định dự thảo kết luận thanh tra, xử lý sau thanh tra, việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản tiền thu hồi phát hiện qua thanh tra...

Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận để các đại biểu có thể nêu lên những ý kiến tiếp thu, những khó khăn, vướng mắc về pháp luật cần tháo gỡ, tạo điều kiện cho hoạt động thanh tra trong thời gian tới.

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn