Tam Nông

Cần chung tay phòng, chống tình trạng thanh thiếu niên phạm pháp

Cập nhật ngày: 22/11/2019 09:51:55

ĐTO - Tình hình thanh thiếu niên (TTN) ở huyện Tam Nông vi phạm pháp luật (VPPL) còn diễn biến phức tạp, nhất là việc lôi kéo tham gia các hoạt động phạm tội, tụ tập đánh nhau gây thương tích, sử dụng trái phép chất ma túy và tham gia các tệ nạn xã hội.


Cơ quan chức năng thực nghiệm hiện trường thanh thiếu niên chém người gây thương tích ở huyện Tam Nông

Thượng tá Võ Văn Rem - Phó trưởng Công an huyện Tam Nông cho biết, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện có 190 đối tượng là TTN VPPL về trật tự xã hội, trong đó có 146 đối tượng bị xử lý hình sự. Bên cạnh đó, qua rà soát, Công an đã lập danh sách quản lý, giáo dục, cảm hóa hơn 1.270 đối tượng TTN VPPL hoặc có nguy cơ VPPL. Mỗi năm, có hơn 60% TTN VPPL về lĩnh vực hành chính trong tổng số người vi phạm về an toàn giao thông, tụ tập càn quấy, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy, đã tác động đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng TTN VPPL là do uống rượu, bia, sử dụng trái phép chất ma túy, các tranh chấp, mâu thuẫn... Công an huyện Tam Nông đã đưa ra những giải pháp đẩy lùi tình trạng TTN VPPL. Cụ thể, Công an và Huyện đoàn tổ chức xây dựng, ký kết, triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp phòng, chống TTN VPPL, nhất là vướng vào tệ nạn ma túy. Kết quả, trong 9 tháng của năm 2019, Công an huyện Tam Nông đã bắt 12 vụ gồm 14 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy (trong đó có 11 đối tượng là TTN), thu giữ trên 7,2kg ma túy đá và một số tang vật có liên quan và đã khởi tố 10 vụ với 12 bị can, xử lý hành chính 2 vụ (2 đối tượng).

Làm thế nào để ngăn chặn và hạn chế tình trạng TTN phạm pháp ngày càng có chiều hướng gia tăng là điều mà nhiều người trăn trở. Điều quan trọng là phải nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần và nâng cao trình độ dân trí của người dân. Muốn làm được điều này, cần có sự quan tâm, phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành và đoàn thể xã hội giúp đỡ, hỗ trợ họ lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, trong các buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cần lồng ghép đề cập về tác hại nghiêm trọng của rượu, bia, ma túy, mại dâm, tai nạn giao thông để giúp TTN nâng cao nhận thức, tránh VPPL.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn