Khảo sát công tác kiểm sát xét xử và thi hành án dân sự liên quan đến đất đai

Cập nhật ngày: 10/10/2019 08:13:38

ĐTO - Ngày 9/10, ông Nguyễn Văn Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đến khảo sát tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSDN) và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tháp Mười về kết quả công tác kiểm sát hoạt động xét xử, THADS liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn huyện.


Ban Pháp chế khảo sát VKSND và Chi cục THADS huyện Tháp Mười

Từ tháng 12/2018 - 9/2019, VKSND huyện Tháp Mười đã thụ lý kiểm sát dân sự liên quan đến QSDĐ và tài sản gắn liền với đất là 277 vụ, giải quyết 116 vụ. Kết quả công tác THADS có liên quan đến QSDĐ và tài sản gắn liền với đất được Chi cục THADS huyện thụ lý 31 việc, số tiền hơn 25 tỷ đồng, đã thi hành xong 6 việc.

Qua thực hiện nhiệm vụ kiểm sát và THADS liên quan đến đất đai, 2 đơn vị còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do công tác quản lý đất đai của các cơ quan chuyên môn chưa chặt chẽ. Trên địa bàn huyện chưa triển khai quản lý đất đai trên phần mềm Bản đồ địa chính chính quy; việc cưỡng chế, kê biên, bán đấu giá QSDĐ nhiều lần không có người tham gia đấu giá, làm kéo dài thời gian thi hành án. Nhiều vụ việc tiến hành kê biên xử lý tài sản QSDĐ cấp cho hộ thường kéo dài thời gian; bản án, quyết định của tòa án tuyên không rõ nên khó thi hành.

Qua khảo sát, ông Nguyễn Văn Thi đề nghị thời gian tới VKSND huyện nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị liên quan đến QSDĐ; theo dõi kết quả các kiến nghị, kháng nghị; thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát xét xử liên quan QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Chi cục THADS cố gắng giải quyết dứt điểm những việc tồn đọng, những vụ mới phát sinh, đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan trong thi hành án.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn