Thượng tá Nguyễn Văn Mung - Tấm gương sáng trên trận tuyến chống tội phạm ma túy

Cập nhật ngày: 24/05/2020 06:06:21

ĐTO - Hơn 20 năm gắn bó với công tác điều tra tội phạm về ma túy, thường xuyên đối mặt với khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nhưng Thượng tá Nguyễn Văn Mung - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy, Công an tỉnh Đồng Tháp luôn giữ vững tinh thần, bản lĩnh của người chiến sĩ công an, tham gia triệt phá thành công nhiều vụ vận chuyển, mua bán ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.


Thượng tá Nguyễn Văn Mung

Thượng tá Nguyễn Văn Mung (SN 1972), quê xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, vào ngành năm 1991, công tác tại Công an huyện Thanh Bình. Năm 1993, anh được đơn vị cử đi học Đại học cảnh sát; đến năm 1998 ra trường, anh được phân công về Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh. Sau đó, anh được điều về Phòng CSĐTTP về ma túy. Bằng bản lĩnh và tinh thần chiến đấu của người cCảnh sát nhân dân, anh không ngại khó khăn, nguy hiểm, luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Mung, người nghiện ma túy là đầu vào của nhiều loại tội phạm, giải quyết tốt người nghiện thì tội phạm ma túy và tội phạm khác sẽ được kéo giảm. Vì vậy, với vai trò là người chỉ huy của lực lượng CSĐTTP về ma túy, Thượng tá Mung đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) trong đơn vị phối hợp, hỗ trợ Công an địa phương lập hồ sơ quản lý, giáo dục người nghiện theo quy định của Chính phủ, góp phần hạn chế lây lan người nghiện trong cộng đồng, tội phạm ma túy và vi phạm khác do người nghiện thực hiện.

ng tội phạm về ma túy, Thượng tá Nguyễn Văn Mung đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy cho các tầng lớp nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Phòng CSĐTTP về ma túy, Công an tỉnh đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền phòng, chống ma túy tại 46 điểm với hơn 4.000 lượt người dự; phối hợp biên soạn cẩm nang hướng dẫn biện pháp tiếp cận người nghiện ma túy để cấp cho các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở phục vụ công tác cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng.

Nổi bật trong thời gian qua, Thượng tá Nguyễn Văn Mung đã tham mưu phối hợp Công an các địa phương triển khai mô hình điểm về công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng nhằm tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng CSĐTTP về ma túy với các cấp, các ngành ở địa phương và thường xuyên đến động viên, giúp đỡ quản lý, giáo dục người nghiện. Mô hình được triển khai thí điểm từ năm 2018, đến nay đã giáo dục, giúp đỡ được 65/330 người nghiện có chuyển biến tốt.

Thượng tá Nguyễn Văn Mung chia sẻ, khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo lực lượng CSĐTTP về ma túy trên địa bàn tỉnh, bản thân không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, anh đã tích cực nghiên cứu tài liệu pháp luật, các loại hồ sơ vụ án, trao đổi với lãnh đạo, CB,CS đơn vị về quy luật hoạt động của đối tượng phạm tội ma túy, từ đó rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn đấu tranh với tội phạm. Đồng thời chỉ đạo CB,CS trong đơn vị nắm chắc tình hình cơ sở, các đối tượng trong diện quản lý, kịp thời phát hiện, bắt giữ khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Nhờ vậy, những năm qua, Phòng CSĐTTP về ma túy, Công an tỉnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Điển hình trong năm 2019, đơn vị đã chủ động bắt 84 vụ, 110 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó, có nhiều vụ án được phá với số lượng ma túy thu giữ lớn như: Chuyên án 219T đã bắt khởi tố 13 đối tượng; triệt phá thành công vụ vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ 15kg ma túy đá; vụ vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ gần 20.800 viên ma túy tổng hợp. Với thành tích trên, Phòng CSĐTTP về ma túy, Công an tỉnh 2 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và được thưởng nóng 50 triệu đồng, Thượng tá Nguyễn Văn Mung được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Điều đáng nể phục ở Thượng tá Mung không chỉ là sự dũng cảm, ý chí sắc bén trong đấu tranh với tội phạm mà còn là lòng thương người, đối với người biết hối lỗi, anh sẵn sàng giúp đỡ, động viên họ làm lại cuộc đời. Năm 2019, Thượng tá Nguyễn Văn Mung đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo cho 3 người sau cai nghiện được vay vốn từ nguồn “Quỹ tái hòa nhập cộng đồng”. Từ số tiền trên, các đối tượng này có điều kiện mua phương tiện mưu sinh, cải thiện cuộc sống. Điển hình có anh Nguyễn Minh Trí ngụ xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh, sau khi được vay vốn, anh đã mua xe hon đa để chạy xe ôm và nhận giao hàng, cuộc sống hiện nay dần ổn định. Còn anh Tuấn ở xã Tân Long, huyện Thanh Bình, sau khi nhận vốn, anh mua bò nuôi vỗ béo, đến nay cuộc sống gia đình anh ổn định hơn.


Thượng tá Nguyễn Văn Mung đã chỉ huy triệt phá thành công vụ vận chuyển ma túy qua biên giới

Là một cán bộ dày dạn kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm ma túy, Thượng tá Nguyễn Văn Mung đúc kết: “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là một trong những nhiệm vụ khó khăn, vất vả và vô cùng nguy hiểm. Đối tượng phạm tội rất manh động, trong đó có nhiều kẻ nghiện ma túy nhiễm HIV, từng có tiền án, tiền sự, sẵn sàng chống trả quyết liệt, gây thương tích, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của CB,CS khi bị phát hiện, bắt giữ. Để đấu tranh triệt xóa tội phạm ma túy, các trinh sát không chỉ cần có khả năng nghiệp vụ tốt mà còn cần đến sự dấn thân, hy sinh. Mỗi mũi trinh sát được phân công địa bàn theo dõi sát sao động tĩnh của những đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán ma túy, bất kể nắng mưa, ngày đêm, lễ, Tết, chỉ cần có kế hoạch là họ lên đường làm nhiệm vụ”.

Nắm rõ được yêu cầu, nhiệm cụ công tác trong tình hình mới, với vai trò Bí thư chi bộ, Thượng tá Nguyễn Văn Mung luôn xem công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng. Vì thế, anh luôn quán triệt cho CB,CS trong đơn vị tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời,tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đề cao việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt. Nhờ đó, từng CB,CS trong đơn vị luôn thể hiện lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, ngành và nhân dân giao phó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đại tá Trần Văn Đoàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận xét: “Đồng chí Mung là một cán bộ nhiệt tình công tác, rất trách nhiệm, đạo đức trong sáng từ khi còn là cán bộ trẻ cho đến nay. Đồng chí, Mung rất có năng lực đem lại hiệu quả công tác cao, nhất là trong chỉ huy, lãnh đạo công tác phòng, chống ma túy. Đồng chí Mung là tấm gương sáng trong lực lượng Công an tỉnh nhà”.

Với những thành tích nổi bật trong công tác, thời gian qua, Thượng tá Nguyễn Văn Mung vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong Tết Kỷ Hợi năm 2019; được UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen vì có thành xuất sắc trong đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. Anh cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

KIM NGÂN

Gửi bình luận của bạn