Kết quả điều tra về vụ thảm sát đẫm máu ở Houla

Cập nhật ngày: 01/06/2012 09:24:19

Ngày 31/5, Ủy ban điều tra của Chính phủ Syria về vụ thảm sát ở Houla cho biết vụ thảm sát 108 người cuối tuần qua ở miền Trung nước này đã được tiến hành bởi các nhóm vũ trang nổi loạn chứ không phải lực lượng chính phủ.

Theo điều tra sơ bộ của nhà chức trách Syria, khoảng 800 phần tử trang bị vũ khí hạng nặng đã tiến hành các cuộc tấn công lực lượng chính phủ và tàn sát các gia đình ở Houla, với mục tiêu nhằm lôi kéo nước ngoài can thiệp quân sự vào Syria.

Theo Tướng Qassem Jamal Sulaiman, Chủ tịch Ủy ban điều tra của Chính phủ Syria, tất cả những nạn nhân đều là các thân nhân của những gia đình từ chối tham gia các hoạt động chống chính phủ, trong đó một số nạn nhân là họ hàng của một nghị sĩ Quốc hội Syria.

Tướng Sulaiman cũng cho biết trước khi xảy ra vụ thảm sát các nhóm vũ trang nổi loạn đã tấn công một số đồn lính khiến các binh sĩ đáp trả để tự vệ. Ông nhấn mạnh quân chính phủ đã không rời căn cứ của họ.

Cùng ngày, Chính phủ Syria đã tuyên bố lấy làm tiếc khi lời cảnh báo của Tổng thư Ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về viễn cảnh một cuộc nội chiến khốc liệt ở nước này. Nhà chức trách Syria cho rằng cảnh báo này vô tình đã làm trầm trọng cuộc xung đột hiện nay tại Syria./.

Vietnam+

Gửi bình luận của bạn