Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước Mỹ Latin hỗ trợ người Venezuela

Cập nhật ngày: 29/01/2019 05:55:36

Liên Hợp Quốc phản đối hành động bạo lực nhằm vào người tị nạn Venezuela và hối thúc các nước Mỹ Latin thể hiện sự đoàn kết.

"Dù chỉ mang tính biệt lập và không đại diện cho số đông, những hành động thù ghét và bài ngoại như vậy là cực kỳ đáng lo ngại", Reuters dẫn thông cáo do Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) hôm nay công bố, đề cập tới những cuộc tấn công người tị nạn Venezuela tại Nam Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ một người đàn ông Venezuela sát hại một phụ nữ ở thành phố Ibarra, miền bắc Ecuador và gây ra làn sóng bạo lực. UNHCR kêu gọi sự đoàn kết của lãnh đạo các nước Mỹ Latin trong việc hỗ trợ những người Venezuela phải rời bỏ đất nước.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng ba triệu người Venezuela đã rời bỏ quê hương ra nước ngoài từ khi quốc gia Nam Mỹ này lâm vào khủng hoảng kinh tế và chính trị năm 2014. Tình hình căng thẳng leo thang sau khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" để thiết lập chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do.


Người tị nạn Venezuela tại biên giới với Colombia. Ảnh: AFP

Mỹ, Anh, Pháp, Đức và nhiều nước Mỹ Latin bày tỏ sự ủng hộ Guaido, cho rằng Maduro không còn là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Washington cảnh báo sẽ "đáp trả thích đáng" nếu chính quyền Maduro sử dụng bạo lực với nhân viên ngoại giao Mỹ hay phe đối lập.

Đáp lại, Maduro cáo buộc Mỹ đang cố gắng thực hiện âm mưu đảo chính tại Venezuela, tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington. Nga công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp và sẵn sàng làm trung gian đối thoại cho chính phủ và phe đối lập.

Trung Quốc đồng quan điểm với Nga khi tuyên bố "ủng hộ nỗ lực duy trì chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước của chính phủ Venezuela". Một số nước như Mexico và Cuba cũng thể hiện sự ủng hộ với Maduro.

Vũ Anh (VNE)

Gửi bình luận của bạn