Mỹ: Cháy rừng dữ dội khiến hàng nghìn người phải sơ tán ở California

Cập nhật ngày: 25/10/2019 10:46:41

Nhà chức trách California (Mỹ) ngày 24-10 cho biết, khoảng 2.000 người sống tại khu vực bắc California đã được lệnh sơ tán ngay lập tức do gió mạnh làm các đám cháy rừng lan rộng. Tại nam California, các đám cháy dọc theo chân đồi khô cằn ở phía bắc thành phố Los Angeles cũng buộc gần 40 nghìn người phải sơ tán khẩn cấp.


Đám cháy bùng phát dữ dội lan tới dần khu vực nhà dân ở Santa Clarita, California (Ảnh: AP)

Theo Sở Bảo vệ rừng và phòng tránh hỏa họa California (Cal Fire), ngọn lửa bùng phát từ đêm ngày 23-10 (giờ địa phương) và lan rất nhanh do gió mạnh. Cho tới trưa ngày 24-10, đám cháy lan rộng đã thiêu rụi hơn 10.000 mẫu Anh (40,5 km2) và rất khó kiểm soát.


Đám cháy thiêu trụi một căn nhà ở hạt Sonoma, California ngày 24-10 (Ảnh: AP)

Hơn 500 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa ở hạt Sonoma, song những nỗ lực ngày đêm của họ chỉ có thể tập trung vào việc sơ tán người dân và gió mạnh khiến ngọn lửa rất khó khống chế.

Có một số báo cáo các đám cháy dữ dội đã thiêu trụi nhiều ngôi nhà nhưng chưa có thiệt hại về người.


Cháy rừng hai bên đường ở hạt Sonoma (Ảnh: AP)

Công ty Khí đốt và Điện lực Thái Bình Dương (PG&E), nơi cung cấp điện cho 2/3 dân số khu vực bắc California thông báo dự kiến sẽ cắt điện trong dịp cuối tuần này ở khắp khu vực bắc California. Việc cắt điện sẽ bắt đầu từ đêm thứ Bảy và kéo dài sang ngày thứ Hai có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt của 2 triệu người.

Công ty này cho hay, các cơ quan dự báo cảnh báo về một đợt gió mùa mạnh nhất, và có thể là đợt gió mạnh nhất trong năm. Các đợt gió khô và nóng có vận tốc lên tới 112km/giờ có thể đánh sập các thiết bị cung cấp điện và gây ra các đám cháy rừng dữ dội hơn.


Khói mù từ các đám cháy rừng ở Santa Clarita (Ảnh: AP)

N.T
Theo AP/NDĐT

Gửi bình luận của bạn