Trường học quyết tâm thực hiện “không với thuốc lá”

Cập nhật ngày: 07/12/2018 17:36:10

Chúng tôi nhận thấy rằng ngoài công tác giáo dục, giảng dạy học sinh về chuyên môn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp còn chỉ đạo các trường học triển khai thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trong nhà trường.

Qua đợt giám sát về công tác PCTHTL tại các trường THPT các huyện, thị xã, thành phố vừa qua và trao đổi cùng lãnh đạo các trường, các thành viên trong đoàn ghi nhận việc quan tâm đến quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh được sống, được học tập trong môi trường trong sạch, lành mạnh không có khói thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe các em là tiêu chí mà nhà trường luôn thực hiện. Đa số giáo viên đã bỏ hút thuốc lá hoặc giảm hút so với trước; thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá nơi làm việc.

Các trường đều triển khai tổ chức tuyên truyền, phổ biến luật và các văn bản hướng dẫn, nhất là quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc đến giáo viên và học sinh với nhiều hình thức...; cấm tuyệt đối việc buôn bán và quảng cáo thuốc lá ở căn tin, trong khuôn viên trường học.

Bên cạnh đó, các trường treo bảng cấm hút thuốc lá tại các nơi ra vào dễ nhìn, dễ thấy; thực hiện giám sát và xử lí các trường hợp vi phạm bằng cách đưa vào công tác thi đua của nhà trường, về văn hóa ứng xử...; đưa nội dung các quy định cấm và xử phạt vào nội dung ký kết thực hiện nhiệm vụ ở các tổ chuyên môn đối với giáo viên và học sinh.

Để triển khai Luật PCTHTL đạt kết quả tốt hơn, các trường học cũng có kiến nghị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cần phối hợp liên ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và người dân thực hiện tốt luật và các văn bản hướng dẫn, tiến tới xây dựng trường học không khói thuốc.

Được biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác PCTHTL cho các thành viên Ban chỉ đạo, Đoàn kiểm tra, giám sát của huyện, thị xã, thành phố, các Phòng Giáo dục, trường học trên địa bàn; cấp phát bảng hiệu tuyên truyền, tờ rơi, biển cấm hút thuốc lá, clip tuyên truyền, tăng cường các loại pano cấm hút thuốc trong khuôn viên nhà trường, bảng nội quy quy định cấm hút thuốc trong trường học...

Nguyễn Hiền/TTKSBT

Gửi bình luận của bạn