Khai mạc trọng thể Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - năm 2018

“Hào khí Việt Nam vươn tầm cao mới”

Cập nhật ngày: 26/11/2018 08:37:22

ĐTO - Tối 25/11, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc (ĐHTTTQ) lần thứ 8 - 2018 đã diễn ra trang trọng, đặc sắc, có sự kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại; thể hiện những hình ảnh mang giá trị quảng bá đất nước Việt Nam, có những điểm nhấn đặc trưng của tất cả tỉnh, thành phố, ngành tham gia; làm nổi bật quy mô và tầm vóc của giải đấu thể thao lớn nhất toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội.


Kiệu Bác Hồ diễu hành trong lễ khai mạc (Ảnh: D.Thu)

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; Hoàng Trung Hải – Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Thiện- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT-DL, Trưởng Ban chỉ đạo ĐHTTTQ lần thứ VIII; Nguyễn Đức Chung – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng BTC ĐHTTTQ… cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, Trung ương, các tỉnh, thành phố trên cả nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ phải qua) tham dự lễ khai mạc (Ảnh: D.Thu)

Lễ khai mạc gồm phần lễ và phần hội. Có hơn 3.300 người đại diện cho 65 đoàn thể thao trong toàn quốc tham gia diễu hành biểu dương thành tích thể thao của từng địa phương, đơn vị.


Đoàn vận động viên tỉnh Đồng Tháp diễu hành tại lễ khai mạc (Ảnh: D.Thu)

Trong phần nghi thức của ĐHTTTQ 2018, sau phần diễu hành của các đoàn, màn rước đuốc với ngọn lửa được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được xạ thủ Hoàng Xuân Vinh – HCV Olympic 2016 cùng 2 vận động viên (VĐV) tiêu biểu thể thao Việt Nam khác là Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh), Phạm Thị Thảo (Rowing) tháp tùng đưa đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Đây là 3 VĐV tiêu biểu đã đem về rất nhiều tấm huy chương danh giá, làm rạng danh thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là người vinh dự thắp sáng đài lửa ĐHTTTQ năm nay. VĐV Vũ Thành An (Đấu kiếm) thay mặt cho hơn 11.000 VĐV đọc lời tuyên thệ.


Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (giữa) cùng 2 vận động viên tiêu biểu tham gia rước đuốc được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh (Ảnh: D.Thu)

Chương trình nghệ thuật biểu diễn với chủ đề “Hào khí Việt Nam vươn tầm cao mới” gồm 2 phần. Phần 1 có chủ đề là “Tinh hoa hội tụ” và phần 2 có chủ đề “Vươn cao, bay xa” với nhiều phân cảnh thể hiện những hình ảnh mang giá trị quảng bá Hà Nội và đất nước; làm nổi bật quy mô và tầm vóc của giải đấu thể thao lớn nhất toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội.


Không khí trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình trong lễ khai mạc (Ảnh: D.Thu)

ĐHTTTQ lần thứ VIII diễn ra từ ngày 15/11 – 10/12 tại TP.Hà Nội, 2 tỉnh Hòa Bình và Khánh Hòa. Đây là sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất của cả nước, tập hợp VĐV xuất sắc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và 2 ngành Quân đội, Công an tham gia tranh tài.

ĐHTTTQ được tổ chức với mục đích tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của TDTT; thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện TDTT trong nhân dân, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương các tỉnh, thành, ngành đầu tư mạnh trong việc xây dựng lực lượng; đồng thời qua đó giúp các nhà chuyên môn lựa chọn những VĐV xuất sắc bổ sung vào đội tuyển quốc gia.


Quang cảnh Lễ khai mạc đầy màu sắc (Ảnh: D.Thu)

Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 25/11), đoàn chủ nhà Hà Nội đang tạm dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 30 HCV, 23 HCB, 19 HCĐ; TP.Hồ Chí Minh xếp thứ 2 (19 HCV, 23 HCB, 14 HCĐ); đoàn Bình Dương xếp hạng 3 (8 HCV, 2 HCB, 7 HCĐ). Đoàn Đồng Tháp hiện có được 2 HCV – 1 HCB – 3 HCĐ nhờ công của môn Bi sắt nên tạm xếp hạng 14.

P.L

Gửi bình luận của bạn