DFC và con đường chông gai phía trước

Cập nhật ngày: 15/05/2019 15:22:06

ĐTO - Sau chuỗi trận thăng hoa, Câu lạc bộ Bóng đá Đồng Tháp (gọi tắt là DFC) vừa nhận thất bại ở vòng đấu liên tiếp để từ ngôi đầu rơi xuống xếp thứ 5 bảng xếp hạng. Mùa giải bắt đầu trở nên khó khăn hơn rất nhiều với đội bóng Đất Sen hồng, bởi những đối thủ “nặng ký” vẫn đang ở phía trước.


Thủ môn đang là vị trí tử huyệt của đội chủ sân Cao Lãnh. Ảnh: D.Thu

Mùa giải này, DFC có kế hoạch chuẩn bị khá sớm. Tuy nhiên, dù có gần 5 tháng để xây dựng lực lượng chinh chiến ở mùa bóng mới, nhưng tài chính eo hẹp khiến đội chủ sân Cao Lãnh gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh việc thiếu nguồn cầu thủ chất lượng, trong khi sự hỗ trợ từ tuyến trẻ khá khiêm tốn. Chưa kể, hàng loạt trụ cột, đặc biệt ở hàng thủ đều rời đội bóng vì nhiều lý do khiến DFC chỉ có được đội hình thuộc dạng trung bình khá tham dự mùa giải 2019. Ngay cả Huấn luyện viên (HLV) Trần Công Minh cũng cho rằng: “So với mùa bóng 2018, đội hình của DFC có chuyên môn không bằng. Để có đủ lực lượng đáp ứng yêu cầu thi đấu của cả mùa giải, chúng tôi đã ký hợp đồng với nhiều cầu thủ, trong đó có nhiều trường hợp không phải là sự lựa chọn ưng ý nhất. Dù vậy, chúng tôi phải “liệu cơm gắp mắm” và có chiến lược thi đấu phù hợp nhằm đạt những mục tiêu đã đề ra vào cuối mùa”.

HLV Trần Công Minh từng chia sẻ, vị trí khiến ông đau đầu nhất là thủ môn. Bởi, sau khi trả Hồ Văn Tú (Sông Lam Nghệ An) và Phan Văn Biểu (SHB Đà Nẵng), DFC không còn một thủ thành nào. Trong hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, đội chủ sân Cao Lãnh đã mượn 3 thủ môn: Thanh Nhã (Bình Dương), Hiếu Nhơn (Vĩnh Long) và Lê Văn Tấn (Huế). Tuy nhiên, cả 3 thủ thành này đều không mang đến sự yên tâm. Thanh Nhã còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp. Văn Tấn ít được ra sân trong màu áo Huế mùa trước, còn Hiếu Nhơn chỉ mới thi đấu ở giải hạng nhì.

Lo lắng của thuyền trưởng DFC là có cơ sở vì đến thời điểm này, ông vẫn chưa tìm ra ai là người xứng đáng đứng trong khung gỗ của đội nhà. Cả 3 thủ thành nêu trên đều được HLV Trần Công Minh trao cơ hội, nhưng vẫn chưa thể hiện được nhiều. Trường hợp Hiếu Nhơn là người được bắt chính nhiều nhất, dù vậy thủ môn người Vĩnh Long này lại chơi trận hay trận dở và thường xuyên mắc lỗi. Ở trận gặp Tây Ninh thuộc vòng 2, Hiếu Nhơn xử lý thiếu chắc chắn sau quả sút xa của đối phương khiến bóng bật ra, tạo điều kiện cho tiền đạo đội khách đá bồi ghi bàn. Mới đây ở vòng 6, thủ môn này lại có hành động đánh nguội một cầu thủ của Huế và bị đuổi khỏi sân. Thi đấu thiếu người, DFC thua chung cuộc 0-2 trên sân nhà.

Tính đến nay, DFC đã để thua đến 7 bàn sau 6 lượt trận, thành tích tệ nhất trong nhóm 5 đội dẫn đầu. Qua đó, nói lên điểm yếu hàng thủ mà vị trí “người gác đền” là điều DFC cần có phương án khắc phục để bước vào giai đoạn khó khăn sắp tới. “Chúng tôi đã sớm nhận ra vấn đề ở vị trí thủ môn và khi mùa giải trải qua 6 vòng đấu, vấn đề này bắt đầu nghiêm trọng hơn. Tôi nghĩ, tôi và Ban lãnh đạo đội bóng cần phải ngồi lại để tìm phương án giải quyết khó khăn này” - HLV Trần Công Minh nói.

Ngoài việc tìm ra “lời giải” cho vị trí trong khung gỗ, DFC cũng cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn sắp tới. Bởi, các đối thủ “nặng ký” như: An Giang, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Phố Hiến vẫn còn ở phía trước. Trong số 3 đội bóng nêu trên, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ là thử thách đầu tiên của DFC. Cuối tuần này, 2 đội sẽ gặp nhau trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 7, giải bóng đá hạng nhất Quốc gia - LS 2019.

Khoảng cách giữa DFC và đội đầu bảng chỉ là 3 điểm. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ mới bắt đầu bởi chặng đường phía trước vẫn còn dài. “Bóng đá luôn có thắng, có thua và chúng tôi không muốn nhận thất bại. Tuy nhiên, tôi nghĩ những thất bại như vừa qua, các cầu thủ rút ra nhiều kinh nghiệm, đồng thời quyết tâm hơn trong những trận đấu tiếp theo. Dù thua liền 2 trận, nhưng tôi nghĩ mùa giải còn rất dài và cuộc đua vẫn còn trong tầm tay. Bản thân tôi sẽ động viên các cầu thủ cần quên thất bại, nhìn về những thử thách phía trước. DFC đã quen với áp lực nên tôi nghĩ các cầu thủ sẽ cố gắng hơn, đoàn kết hơn để vượt qua khó khăn” - HLV Trần Công Minh cho biết.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn