Thể dục thể thao Đất Sen hồng tạo chuyển biến, động lực mới

Cập nhật ngày: 24/01/2019 05:31:48

ĐTO - Phong trào thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh ngày càng phát triển theo hướng ổn định và đi vào chiều sâu. Năm 2018, các chỉ tiêu sự nghiệp TDTT của huyện, thị xã, thành phố thực hiện đều đạt và vượt... tạo thêm động lực mới.


Năm 2018, Đại hội Thể dục thể thao cấp tỉnh diễn ra thành công

Năm qua, tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, từ cấp tỉnh, đến cấp huyện và cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động TDTT chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước. Phong trào tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe phát triển đều khắp tại các địa phương, thu hút hàng trăm ngàn người tham gia tập luyện thường xuyên. Đây là nền tảng cho việc duy trì phong trào TDTT quần chúng và hình thành các đội thể thao cấp huyện tham dự giải thể thao do tỉnh tổ chức và tạo nguồn vận động viên (VĐV) bổ sung lực lượng cho các đội thể thao của tỉnh.

Năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức 36 giải thể thao, hội thao cấp tỉnh, giải cấp khu vực, toàn quốc với sự tham dự của trên 10 ngàn VĐV, mở 5 lớp hướng dẫn viên thể thao có 550 học viên tham dự. Cấp huyện tổ chức trên 200 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao, có gần 30.000 lượt VĐV tham gia, phục vụ cho hàng chục ngàn lượt người xem.

Hoạt động TDTT cấp cơ sở ngày càng thu hút đông đảo người dân với trên 250 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao được tổ chức, khoảng 60.000 lượt người tham gia. Đặc biệt, triển khai tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VIII năm 2018 từ tháng 3 đến tháng 5/2018, có 19 đoàn tham dự với tổng số 2.690 VĐV (1.092 nữ), thi đấu 22 môn, tranh 233 bộ huy chương. Kết quả, TP.Cao Lãnh hạng nhất toàn đoàn với 44 HCV, 33 HCB, 33 HCĐ; huyện Lai Vung hạng nhì với 34 HCV, 27 HCB, 23HCĐ; huyện Tháp Mười hạng ba với 24 HCV, 15 HCB, 31 HCĐ.

Thể thao thành tích cao của tỉnh cũng đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong năm qua với 425 huy chương tại các giải thể thao khu vực, quốc gia, quốc tế, trong đó có 133 HCV, 128 HCB và 164 HCĐ. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII tổ chức tại Hà Nội, đoàn VĐV Đồng Tháp thi đấu xuất sắc đạt 12 HCV, 6 HCB, 18 HCĐ, xếp hạng 13/65 tỉnh, thành, ngành tham dự.

Bên cạnh đó, nhằm xây dựng lực lượng VĐV tham dự các kỳ Đại hội TDTT, các giải thể thao cấp khu vực, quốc gia, quốc tế, tỉnh đang đào tạo tập trung 15 môn với số lượng khoảng 400 VĐV ở 3 tuyến: năng khiếu, trẻ và tuyển, có trên 50 huấn luyện viên trực tiếp huấn luyện. Các môn thể thao trọng điểm như: đá cầu, Judo, xe đạp, Karate, bi sắt luôn giữ vững thế mạnh và giành nhiều thành tích tại các giải toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Hướng tới, tỉnh có kế hoạch đầu tư phát triển các môn thể thao Olympic, đầu tư mới một số môn có tiềm năng, trở thành những môn thể thao mũi nhọn.

Công tác giáo dục thể chất trong nhà trường được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đội ngũ giáo viên thể dục hiện có gần 1.000 người đảm nhận công tác giảng dạy thể dục chính khóa, tổ chức tập luyện ngoại khóa ở những trường có đủ điều kiện.

Năm qua, tỷ lệ học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể là 98%. Hoạt động TDTT trong nhà trường ngày càng phong phú khi ngành giáo dục từng bước đưa các môn võ, cờ vua, bơi lội vào trường học, chú trọng việc chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thể lực, phòng ngừa các bệnh lý học đường. Hàng năm, tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả rèn luyện thân thể của học sinh, tổ chức nhiều giải thể thao nhằm tạo sân chơi bổ ích hỗ trợ việc học tập văn hóa cho các em...

Nhìn chung, các chỉ tiêu sự nghiệp TDTT năm 2018 đều cao hơn năm trước. Tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 35% trên tổng dân số; gia đình thể thao đạt 26% trên tổng số hộ; có 1.310 câu lạc bộ thể thao cơ sở được thành lập là nơi tập hợp những người yêu thích các môn thể thao.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2019, tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động TDTT phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời đa dạng hóa các hoạt động TDTT quần chúng, đáp ứng nhu cầu giải trí và tạo thói quen nhu cầu tập luyện thường xuyên của người dân; đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học, bảo đảm yêu cầu phát triển con người toàn diện, làm nền tảng phát triển thể thao thành tích cao, xây dựng lối sống lành mạnh trong thanh thiếu niên...

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn