Xoài vụ thuận giá cả ổn định, nông dân phấn khởi

Cập nhật ngày: 26/04/2017 10:24:25

ĐTO - Mặc dù đang bước vào giai đoạn cao điểm của vụ xoài thuận song giá xoài năm nay khá ổn định nên nông dân rất phấn khởi. Theo ghi nhận, giá xoài cát Hòa Lộc loại I từ 60 - 65 ngàn đồng/kg, xoài cát chu loại I có bao trái giá từ 12 - 14 ngàn đồng/kg.


Xoài cát hòa lộc nông dân bán tại vườn giá dao động từ 60 - 65 ngàn đồng/kg, nông dân rất phát khởi

Nhờ thời tiết năm nay thuận lợi nên năng suất xoài của nhà vườn khá cao. Nhà vườn Phạn Tấn Minh phường 6, TP.Cao Lãnh cho biết: “So với cùng kỳ những năm trước thì giá xoài vụ thuận năm nay khá ổn định. Do xoài cát chu có sản lượng cao nên giá bán tầm 12 ngàn đồng/kg là nhà vườn đã có lãi”.

Vài năm trở lại đây, nông dân trồng xoài ở Đồng Tháp rất quan tâm kỹ thuật dùng túi bao trái cho xoài. Nhờ sử dụng túi bao trái nên sản phẩm xoài được giá khá cao so với xoài bình thường. Hiện tại, ngoài thị trường xoài không bao trái giá dao động từ 7 - 8 ngàn đồng, thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại được bao trái. Mặc dù giá thấp nhưng nhiều chủ vựa ở TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh vẫn không thích mua xoài không bao trái, bởi do không phòng được ruồi đục trái nên tỷ lệ hao hụt của dòng sản phẩm này khá cao, rất khó khăn cho việc bảo quản.

Dù mới phát triển vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc vài năm trở lại đây nhưng đã giúp nhiều nông dân ở xã Tân Hòa thuộc khu vực Cù lao Tây, huyện Thanh Bình “phất lên”. Ông Nguyễn Văn Đi, nhà vườn xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình cho biết: “Mặc dù giá xoài vụ thuận chỉ bằng 60% so với vụ nghịch, song nhờ thời tiết năm nay thuận lợi nên năng suất khá cao. Với mức giá như hiện nay thì nông dân đã rất phấn khởi”.

Hiện nay, sản xuất sạch - an toàn đang trở thành xu thế trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ sản phẩm đảm bảo chất lượng nên thời gian gần đây dù vụ thuận hay vụ nghịch việc tìm thị trường tiêu thụ của nhà vườn cũng thuận lợi hơn. Đây cũng là tín hiện đáng mừng thể hiện sự chuyển biến về tư duy nhận thức của người nông dân đối với sản xuất nông nghiệp bền vững.

Minh Nhật

Gửi bình luận của bạn