Tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Pray-veng: Tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Cập nhật ngày: 22/07/2014 06:30:18

Ngày 21/7/2014, Đoàn đại biểu do Ngài Sa Bôn Sa Rát - Chủ tịch Đảng, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Pray-veng (Campuchia) làm trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và trao đổi phương hướng hợp tác giữa 2 tỉnh với lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan tặng quà lưu niện cho Ngài Sa Bôn Sa Rát

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã thông tin 2 chương trình trọng điểm của tỉnh về đề an tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đề án phát triển du lịch. Đặc biệt, tỉnh được công nhận thêm TP.Sa Đéc, đang thực hiện 2 dự án công trình cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống, từ đó sẽ mang đến những kỳ vọng lớn cho địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan mong muốn thời gian tới, 2 tỉnh sẽ cam kết thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong việc xây dựng đường biên giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển giữa Việt Nam và Campuchia.

Trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Ngài Sa Bôn Sa Rát đánh giá cao sự giúp đỡ của phía tỉnh Đồng Tháp về vật chất và tinh thần, góp phần ổn định chính trị, an ninh trật tự khu vực biên giới được giữ vững ổn định.

Ngài Sa Bôn Sa Rát cho rằng, 2 tỉnh cần xây dựng điểm nhấn du lịch kết nối để thu hút du khách đến tỉnh Đồng Tháp và Campuchia. Ngài Sa Bôn Sa Rát cũng đề nghị phía tỉnh Đồng Tháp có sự hỗ trợ trong việc đào tạo chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, y tế nhằm giúp cho tỉnh Pray-veng nâng cao giá trị sản xuất và đời sống người dân.


Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đoàn Quốc Cường tiếp thân mật Ngài Sa Bôn Sa Rát

Tại buổi tiếp thân mật Ngài Sa Bôn Sa Rát, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đoàn Quốc Cường cho biết, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Hội đồng tỉnh Pray-veng luôn được duy trì và phát triển; 2 bên đã và đang đề ra những chủ trương, kế hoạch phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên, mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Ông Đoàn Quốc Cường cũng cho hay, tình hình kinh tế trong nước cũng như của tỉnh đang đối mặt với nhiều khó khăn, sản xuất phục hồi chậm, xuất khẩu gặp khó khăn ít nhiều đã tác động đến đời sống nhân dân. Trước tình đó, các ngành các cấp trong tỉnh đã điều hành hành nền kinh tế một cách năng động, tạo được động lực mạnh mẽ để vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương (áo đen bên phải) dẫn đoàn tham quan Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Ngài Sa Bôn Sa Rát đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương và trao đổi một số lĩnh vực hợp tác giữa 2 tỉnh. Ngài Sa Bôn Sa Rát đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 tỉnh trên nhiều lĩnh vực, nhất là sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong công tác giữ gìn ổn định tuyến biến giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 2 tỉnh an tâm sản xuất và mong muốn 2 bên tiếp tục gắn bó chặt hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Dương cho biết, nhờ sự quan tâm, hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền các cấp 2 tỉnh, đã giúp cho tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, an ninh chính trị, trật tự xã hội ở khu vực biên giới ổn định, mức sống của nhân dân 2 tỉnh ngày càng cải thiện.

Đặc biệt, tỉnh luôn đạo mọi điều kiện thuận lợi cho du học sinh đang theo học tại tỉnh Đồng Tháp. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, 2 bên cùng lãnh đạo đẩy mạnh các chương trình hợp tác, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, thống nhất việc hoàn thành việc phân giới cắm mốc biên giới.


Đoàn công tác tham quan làng hoa tại TP.Sa Đéc

Chuyến thăm và làm việc lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp cho 2 tỉnh tăng cường thêm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như công tác đào tạo cán bộ thuộc lĩnh vực nông nghiệp, y tế; đoàn kết giữ vững an ninh chính trị, an ninh trật tự ở khu vực biên giới; doanh nghiệp 2 bên tìm đối tác…

Dịp này, đoàn đại biểu tỉnh Pray-veng cũng đến tham quan làng hoa tại TP.Sa Đéc; thăm hỏi đời sống các du học sinh đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp.

Dương Út

Gửi bình luận của bạn