UBND tỉnh giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri

Cập nhật ngày: 05/07/2013 04:20:31

Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa VIII, UBND tỉnh đã có báo cáo giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đối với kiến nghị của nhiều cử tri trong tỉnh về xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình tổ chức lại sản xuất đã được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo trong thời gian qua. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 21.576ha theo mô hình cánh đồng liên kết. Tuy nhiên, còn một số nơi chưa thành lập hợp tác xã hoặc hợp tác xã hoạt động yếu, chưa đảm đương được công tác quản lý, điều hành, chưa tuyên truyền, vận động để người dân cùng tham gia.

UBND tỉnh ghi nhận ý kiến của cử tri và sẽ chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ nhân rộng mô hình cánh đồng liên kết trên toàn tỉnh. UBND tỉnh cũng kêu gọi bà con nông dân tích cực tham gia liên kết sản xuất, từng bước thay đổi tập quán sản xuất cũ để giảm bớt rủi ro, giúp tiêu thụ ổn định.

Để bình ổn giá lúa vụ hè thu, Chính phủ đã có chủ trương thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo sớm hơn 1 tháng, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu gạo với giá tốt hơn, hạn chế tình trạng ép giá... Bên cạnh đó, UBND tỉnh đang tích cực hướng dẫn để nông dân áp dụng các biện pháp giảm giá thành sản xuất lúa, tác động các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ tốt hơn, để ổn định giá lúa gạo, giúp nông dân an tâm sản xuất.

Về kiến nghị kiểm soát hàng hóa nông sản Trung Quốc, do việc kiểm tra chất lượng, kiểm định các chất bảo quản trái cây, rau củ thông qua việc lấy mẫu và gửi đến cơ quan chức năng kiểm định, khi có kết luận mới có biện pháp giải quyết nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến của cử tri và sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm soát thị trường, nhất là việc kiểm soát nhập khẩu đối với các mặt hàng này; đồng thời tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương hướng dẫn các biện pháp quản lý hiệu quả hơn.

Đối với kiến nghị cần có chính sách thu hút đầu tư Khu kinh tế cửa khẩu Dinh Bà, vấn đề này đã được tỉnh quan tâm thực hiện quyết liệt trong thời gian qua. Cụ thể vào cuối năm 2012 và tháng 5/2013, UBND tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Dinh Bà. Tuy nhiên, do tình hình khó khăn chung nên các doanh nghiệp chỉ dừng lại ở bước tìm hiểu, nghiên cứu mà chưa đăng ký đầu tư dự án. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư để thúc đẩy kinh tế biên giới phát triển.

Về ý kiến của cử tri TP.Cao Lãnh kiến nghị tỉnh sớm thông báo cho dân biết quy hoạch khu đô thị Sen Vàng, đối với dự án này Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sen Vàng đã đăng ký thực hiện với quy mô khoảng 150 ha, thời gian thực hiện dự án là 15 năm. Do quy mô khá lớn và thời gian thực hiện dài, nên UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh quy mô dự án còn khoảng 50ha và thời gian triển khai dự án là 8 năm. Đối với diện tích còn lại, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện thủ tục xóa quy hoạch và công bố cho nhân dân biết trong quý IV năm 2013. Hiện nay, Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất tỉnh đang hoàn chỉnh thủ tục lựa chọn nhà đầu tư để năm 2014 triển khai dự án.

Đối với kiến nghị của cử tri về việc chuyển bệnh vượt tuyến, trái tuyến, ngày 15/3/2013 Sở Y tế đã có công văn hướng dẫn chuyển tuyến bảo hiểm y tế đối với các xã giáp ranh với huyện, thị xã, thành phố. Cụ thể khi tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của tuyến xã, các Trạm y tế xã giáp ranh với huyện, thị xã, thành phố được phép chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Điều dưỡng - Phục hồi chức năng, Y học cổ truyền, Quân dân y hoặc Bệnh viện huyện lận cận gần nhất.

Đối với ý kiến của cử tri huyện Lai Vung đề nghị tỉnh xử lý việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân xung quanh của Công ty Ngọc Dung, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp kiểm tra, khảo sát tình trạng ô nhiễm môi trường kênh Năm Thước. Qua kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt hành chính và yêu cầu công ty khắc phục tình trạng gây ô nhiễm. Hiện nay, công ty đã sửa chữa, cải tạo xong hệ thống thoát nước nên đã ngưng xả nước thải ra kênh Năm Thước; đồng thời đang thi công cải tạo, nâng công suất hệ thống xử lý nước thải, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7/2013. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình xả thải của công ty, kiên quyết xử lý nếu cố tình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Về việc xây dựng nhà ở cặp các kênh rạch, sông ngòi là một thực trạng chung do tập quán lâu đời của nhân dân nên để giải quyết vấn đề này cần phải có thời gian. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân không xây dựng mới nhà ở trên các kênh rạch, sông ngòi; đồng thời vận động những hộ gia đình đang sống ven kênh rạch, sông ngòi xây các loại hầm tự hoại đơn giản, không xả nước thải trực tiếp gây ô nhiễm nguồn nước. Về lâu dài, tỉnh sẽ từng bước sắp xếp, bố trí lại dân cư cho phù hợp. UBND tỉnh cũng đề nghị bà con cử tri không vứt rác và xả nước thải trực tiếp xuống kênh rạch, sông ngòi, góp phần bảo vệ môi trường sống...

Ngoài ra, đối với ý kiến, kiến nghị về những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh sẽ đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị về trên. Đối với những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của chính quyền cấp huyện sẽ được chuyển về UBND huyện, thị xã, thành phố xem xét, giải quyết.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn